09/05/2018

Tạp chí KTVN số 216: “TPHCM và bài toán cải tạo xây mới chung cư cũ”

Bạn đọc thân mến!

Tại các đô thị lớn như TPHCM, rất nhiều các khu chung cư cũ với dân cư tập trung đông, thời gian sử dụng dài,bị cơi nới và sửa chữa tự phát xuống cấp nghiêm trọng trở thành nỗi khó khăn của hàng triệu con người đã và đang sống. Theo định hướng chung của cả nước, chính quyền TPHCM trong nhiều năm qua đã có nhiều nỗ lực trong việc quy hoạch cải tạo và xây mới các chung cư cũ. Tuy nhiên, vì một số các nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là vấn đề xung đột lợi ích giữa các chủ thể tham gia (Nhà nước – Nhà đầu tư – Hộ gia đình) mà bài toán cải tạo xây mới chung cư cũ, nâng cao chất lượng cuộc sống – đảm bảo sinh kế cho người dân, đảm bảo lợi ích các bên và khuyến khích các nguồn lực xã hội hóa tham gia vẫn là một bài toán hóc búa. Chuyên đề “TPHCM và bài toán cải tạo xây mới chung cư cũ” của Tạp chí kiến trúc Việt Nam kỳ này cùng với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm, và giải pháp trong nước cũng như quốc tế để công cuộc cải tạo chung cư cũ được đẩy nhanh tiến độ.

Câu chuyện của chuyên mục Sáng tác kiến trúc và Ý tưởng giải thưởng kỳ này đem đến cho độc giả trải nghiệm về ý tưởng thiết kế, sáng tạo của kiến trúc sư với những tác phẩm độc đáo, xanh và tiết kiệm năng lượng. KTS Hồ Khuê biến không gian quê nắng nóng miền Trung thành một văn phòng độc đáo với khóm trúc, bụi cỏ bao bọc vừa lạ mắt vừa xanh mát hòa quện với thiên nhiên; KTS Đoàn Thanh Hà lại giúp cho gia chủ ở ngoại thành Hà Nội có một không gian sinh hoạt hiện đại, thoáng mát, bên trong “Hang gạch”, từ những viên gạch mộc đơn giản nhưng thông qua những thủ pháp thiết kế một cách khéo léo.

Tác giả của giải thưởng FUTURE 2018 “Giải pháp về một đô thị hữu cơ” đưa ra ý tưởng định hướng phát triển đô thị theo chiều cao, tạo ra các khối Block cơ sở để chuyển đổi nâng tầng các nhà chật chội hiện hữu, giúp tái cấu trúc ngôi nhà để tiết kiệm nguồn tài nguyên đất cho xây dựng và cây xanh.

Các chuyên mục doanh nghiệp sản phẩm, vật liệu kiến trúc, nội thất… cũng đem đến cho độc giả những sản phẩm tiêu biểu, điển hình, độc đáo với những sáng kiến về công nghệ đem đến cho người đọc những lựa chọn thú vị. Các vấn đề nhà ở xã hội phù hợp với kiến trúc cảnh quan đô thị, nhưng vẫn nhấn mạnh các tính nét đặc thù riêng đang được các kts trên toàn thế giới quan tâm thì mô hình thiết kế khu nhà ở Làng thẳng đứng tại thủ đô Paris (CH Pháp) sẽ là một ví dụ thú vị được giới thiệu trong chuyên mục Nhìn ra thế giới kỳ này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!