04/01/2018

Tạp chí KTVN số 213 – 2017

Bạn đọc thân mến!
Phát triển đô thị vệ tinh tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là hướng đi được lựa chọn trong giai đoạn vừa qua với mục tiêu phát triển đô thị trung tâm trong mối quan hệ phát triển vùng đô thị, giải quyết các vấn đề quá tải mật độ dân cư – giao thông – môi trường cho đô thị trung tâm và tạo mối liên kết phát triển vùng đô thị…
Đồ án Quy hoạch chung (QHC) xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 đã được hoạch định với 05 đô thị vệ tinh, vùng đệm hành lang xanh và mối liên kết vùng đô thị. Đến nay, qua 05 năm thực hiện, triển khai, nhiều vấn đề đang đặt ra: Tiến độ thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; Lộ trình và quyết sách thực hiện, kế hoạch giãn dân nội đô, giải pháp nguồn lực đầu tư và phát triển… Nhiều chuyên gia đánh giá phát triển đô thị vệ tinh hiện còn mang nhiều tính “tự phát”. Theo đó, những vấn đề cần sớm giải quyết như: Quy hoạch và xác định cơ cấu – chức năng cho từng đô thị vệ tinh; Sử dụng có hiệu quả các lợi thế cạnh tranh và nguồn lực đầu tư; Quản trị phát triển đô thị vệ tinh, đảm bảo kết nối vùng ở nhiều lĩnh vực: giao thông, viễn thông, việc làm, kinh tế… trong các giai đoạn triển khai tới. Các vấn đề trên đã được đề cập và làm rõ trong chuyên đề “Phát triển đô thị vệ tinh – tầm nhìn và định hướng” trên Tạp chí KTVN kỳ này với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý thuộc các lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị.

Untitled-1-01
Kết thúc năm 2017, giải thưởng Loa Thành năm nay đề cao tính thực tiễn và sáng tạo của sinh viên được lựa chọn giới thiệu trong chuyên mục Sự kiện kỳ này. Giải thưởng ảnh hưởng tích cực và sâu rộng đến sinh viên cả nước, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, cũng như nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của các KTS, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc. Giải thưởng Sắc màu kiến trúc 2017 là một hạng mục trao thưởng mới trong hệ thống giải thưởng thường niên Wan Award 2017 cũng sẽ được lựa chọn giới thiệu trong chuyện mục “Nhìn ra thế giới” kỳ này bởi những đánh giá nêu bật được giá trị hiệu quả về tính thẩm mỹ của công trình dành cho cộng đồng.
Biệt thự “xuyên thấu” là công trình có nét kiến tạo biến hóa theo ngôn ngữ thiết kế kinh điển của các kiến trúc sư gạo cội như Le Corbusier với các góc nhìn xuyên thấu nhưng có cấu trúc đan xen, hòa quyện, tạo thành thể thống nhất như một ngôn ngữ chủ đạo của công trình vừa sang trọng nhưng lại không quá cầu kỳ sẽ được lựa chọn giới thiệu trong chuyên mục “Góc thiết kế” số này. Cũng trong số này, tạp chí cũng chọn lọc chia sẻ với bạn đọc những bài viết về thiết kế qua các công trình như “Q2 Thảo Điền”, “Giải pháp vườn trên mái”, cũng như các sản phẩm chất lượng có tính đột phá về công nghệ của các thương hiệu lớn như LG, Insee, Euroha, Austdoor,… xu hướng màu sắc Hồng Tim Gỗ của thương hiệu Dulux… sẽ là những thông tin bổ ích giúp cho các KTS, nhà đầu tư có sự lựa chọn cho ngôi nhà của mình.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tạp chí kiến trúc Việt Nam