16/10/2017

Tạp chí KTVN số 210 – 2017: Đẩy mạnh ứng dụng BIM – cơ hội và thách thức

Bạn đọc thân mến!
Trong tiến trình đổi mới toàn diện công tác ngành Xây dựng, BIM được coi là một trong những giải pháp đột phá, giúp ngành Xây dựng tiệm cận với cuộc Cách mạng 4.0 trên toàn thế giới. Kinh nghiệm thế giới và triển khai tại Việt Nam cũng chỉ rõ ứng dụng BIM vào công trình xây dựng mang lại hiệu quả nhiều mặt, đặc biệt là những công trình quy mô lớn có kết cấu và kiến trúc phức tạp. Tiềm năng là vậy, nhưng việc triển khai ứng dụng BIM ngành Xây dựng tại Việt Nam cũng gặp phải nhiều thách thức cần có các giải pháp khoa học và đồng bộ. Chuyên đề “Đẩy mạnh ứng dụng BIM – cơ hội và thách thức” trên Tạp chí KTVN số này với sự tham gia của các chuyên gia, nhà thiết kế chia sẻ và đóng góp ý kiến cho định hướng và các giải pháp để triển khai ứng dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng theo đúng định hướng và lộ trình của Chính phủ, hướng tới đổi mới toàn diện ở tất cả các nội dung “đầu tư xây dựng – thiết kế – thi công xây dựng – quản lý & vận hành công trình”, mang lại hiệu quả thực tiễn nhiều mặt cho các chủ thể tham gia.

bìa chuẩn-01-01
Chuyên mục Sự kiện kỳ này có bài viết chuyên gia đề cập tới chủ đề “Quy hoạch phân khu ga Hà Nội và phụ cận” đang được dư luận quan tâm, bởi những khó khăn trong việc tái thiết phát triển một khu vực trung tâm cũ trở thành hiện đại cân bằng với nguồn lực đầu tư và giảm mật độ dân cư và giảm áp lực lên hệ thống hạ tầng hiện hữu khu vực nội đô lịch sử.
Trong các chuyên mục Góc thiết kế và Doanh nghiệp dự án, Tạp chí giới thiệu các thiết kế quy hoạch Khu đô thị Goldmark City theo mô hình thành phố trong vườn, hay dự án Watermark được thiết kế tạo phong cách sống đương đại với sự chú trọng về kiến trúc cảnh quan cũng như kiến trúc căn hộ.
Cũng trong số này, các thương hiệu thiết kế nội thất cao cấp vẫn chiếm ưu thế bởi sự dẫn đầu tiên phong về công nghệ – tiện nghi trên thị trường cũng như đáp ứng có hiệu quả nhu cầu nâng cao chất lượng tiện nghi sống của người sử dụng. Tiêu biểu là các dòng thương hiệu nội thất và thiết bị cao cấp như Kohler, LG, Euroha, Dudoff, Nội thất Thế kỷ… với các sáng tạo, nghiên cứu theo các góc cạnh của đời sống con người để đưa ra giải pháp tối ưu giúp cho mỗi căn hộ trở nên có tính thẩm mỹ, tiện ích. Các bài viết về Quy hoạch bảo tồn khu di tích Cổ Loa ( Hà Nội) hay bài học kinh nghiệm về quy hoạch bảo tồn khu phố cổ tại thành phố Makati (Philipine) cũng được lựa chọn đăng tải trong các chuyên mục còn lại của Tạp chí.
Cuối cùng, chuyên mục Nhìn ra thế giới sẽ lựa chọn giới thiệu công trình Poly International Plaza là tòa nhà văn phòng tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) được đặt với tên gọi “Đèn lồng xanh” mang đến thiết kế với kiến trúc độc đáo.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí kiến trúc Việt Nam