04/08/2017

Tạp chí KTVN số 208: Quy hoạch chung – Phá vỡ do đâu?

Bạn đọc thân mến!
Quy hoạch chung đô thị, cùng với hệ thống các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết luôn là cơ sở quan trọng cho công tác quản lý và thực thi phát triển đô thị trên địa bàn cả nước. Hiện nay, hệ thống luật pháp và các văn bản hướng dẫn thực thi quy hoạch đồ án QHC cũng như các đồ án cấp dưới cơ bản đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trước thực tiễn phát triển như tình trạng QHC bị phá vỡ bởi các quy hoạch cấp dưới, điều chỉnh quy hoạch cục bộ, quy hoạch thiếu đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật…dẫn đến một số nơi phát triển còn thiếu đồng bộ, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần có sự đổi mới và hoàn thiện đồng bộ từ khâu lập và đặc biệt là khâu thực thi và giám sát thực thi quy hoạch.
Chuyên đề “Quy hoạch chung – Phá vỡ do đâu?” trên Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số nàyvới sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch quản lý phát triển đô thị sẽ đưa ra những ý kiến cùng bàn luận đóng góp về vấn đề này hướng đến hoàn thiện tốt hơn công tác phát triển đô thị theo quy hoạch và quản lý quy hoạch trong thời gian tới.

BIA CHUAN-01-01
Chuyên mục sự kiện sẽ này sẽ tiếp nối với các chủ đề hoạt động hội thảo, đối thoại chuyên môn, sự kiện chuyên ngành được quan tâm được với chùm vấn đề: Diễn đàn Hà Nội BIM Workshop hướng đến kết nối thông tin và đổi mới căn bản công tác thiết kế kiến trúc – thi công – đầu tư xây dựng; Đối thoại chính sách thúc đẩy giảm phát thải đô thị hướng đến giảm phát thải đô thị theo công ước Paris từ công tác quy hoạch phát triển đô thị ngành Xây dựng; Ý tưởng thiết kế cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TPHCM thay thế cho các chung cư cũ đang xuống cấp cần có sự đồng thuận 3 bên giữa chính quyền – chủ đầu tư – người dân.
Kiến trúc “xanh” hiện nay đang là một xu thế tất yếu được xã hội đón nhận, trở thành một trào lưu mạnh mẽ. Điển hình như khu đô thị Partcity Hanoi được thiết kế những căn hộ hiện đại theo mô hình “nhà trong công viên” tràn ngập màu xanh, các sản phẩm sơn phủ Dulux bền vững và thân thiện môi trường, sản phẩn sàn gỗ an toàn Fausfloor bảo vệ sức khoẻ con người, thiết bị điều hòa LG tái sử dụng nhiệt năng tiết kiệm năng lượng giảm thiểu phát thải bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó các nhãn hiệu nội thất nổi tiếng như Kohler, An Cường,… cũng đã đưa ra các nguyên tắc chuẩn mực giúp cho mỗi ngôi nhà tận dụng được không gian, giảm được chi phí, bền và an toàn cho sức khỏe con người sẽ được giới thiệu chi tiết trong các chuyên mục Góc thiết kế, doanh nghiệp dự án. công nghệ vật liệu giải pháp.
Cuối cùng kinh nghiệm thiết kế và thi công tòa nhà văn phòng Office Of Future với công nghệ in 3D đã chứng minh được tiềm năng làm đổi mới căn bản công nghệ và giải pháp thi công sẽ được giới thiệu chi tiết trong chuyên mục nhìn ra thế giới của số báo này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí kiến trúc Việt Nam