06/03/2017

Tạp chí KTVN số 204 – 2017

Kiến trúc luôn là đề tài sống động, bởi vai trò và sự hiện diện của nó trong đời sống diện mạo xã hội. Với kiến trúc, sự khám phá luôn là một lực hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút con người sáng tạo đến vô tận.
Với chuyên mục mới “SỰ KIỆN” được thiết lập trong năm 2017, Tạp chí sẽ dành thời lượng đáng kể để chia sẻ những góc nhìn chuyên môn về các vấn đề “thời sự nóng” đang được công luận quan tâm rộng rãi. Theo đó, chuyên mục “sự kiện” số này hướng đến vấn đề: “Nhà cao tầng – Hiểm họa hay cơ hội trong đô thị hóa” và “Các yếu tố cần đạt được với thiết kế ga hàng không”. Đây là hai vấn đề thuộc lĩnh vực kiến trúc và phát triển đô thị nổi cộm được công luận quan tâm nhiều những ngày vừa qua.

Bìa Tạp chí KTVN số 204 năm 2017

Bìa Tạp chí KTVN số 204 năm 2017

Các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM hiện nay đang đứng trước bài toán tái thiết đô thị với hàng loạt các vấn đề lớn như: nhà cao tầng mới xen cấy trong đô thị, cải tạo xây mới nhà ở chung cư cũ…Việc xen cấy nhà cao tầng luôn mang đến cơ hội đổi mới cho đô thị hiệu hữu nhưng cũng để lại các tác động tiêu cực nhiều mặt cho đô thị nếu nó hình thành một cách “tùy tiện”, bỏ qua các quy định và định hướng phát triển đô thị đã có. Bên cạnh đó, với xu hướng phát triển sân bay tại nhiều các tỉnh thành hiện nay cũng đang đặt ra cho nhiệm vụ thiết kế và chọn lựa các phương án kiến trúc nhà ga thực sự hiệu quả và thẩm mỹ, tránh lãng phí tiền bạc của xã hội.
Với chuyên mục “Vấn đề quan tâm” kỳ này, KTVN lựa chọn, giới thiệu bạn đọc chuyên đề: “Đổi mới công tác lý luận phê bình kiến trúc hiện nay”. Trước thực trạng dường như “ngủ quên” của công tác lý luận phê bình kiến trúc trong thời gian vừa qua, chúng ta mong muốn có một sự “thức dậy”, “đổi mới” mạnh mẽ của công tác này. Đây cũng là nhiệm vụ có ý nghĩa lớn trong việc góp phần thúc đẩy nền kiến trúc Việt Nam phát triển hiện đại, giàu bản sắc và bền vững.
Như thường lệ, các chuyên mục “Doanh nghiệp dự án, Công nghệ vật liệu giải pháp, Diễn đàn nghiên cứu, Sắc mầu nội thất…” sẽ giới thiệu các nội dung theo các nhóm chủ đề lớn như: các thiết kế quy hoạch xanh, các dự án sinh thái thân thiện với thiên nhiên, các công nghệ và vật liệu bền vững với môi trường, hay bộ sưu tập mầu sắc Dulux 2017 hướng đến tiện ích và thăng hoa cảm xúc cho không gian sống…
Tạp chí Kiến trúc Việt Nam trân trọng cảm ơn các tác giả với nhiều tâm huyết đã dày công nghiên cứu để có những tác phẩm chuyên biệt, hay dành cho độc giả.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí kiến trúc Việt Nam