17/07/2018

Tạp chí KTVN 218 – 2018

Bạn đọc thân mến!

Cùng với tốc độ phát triển “nóng” nhà cao tầng tại các đô thị lớn, đặc biệt ở TPHCM, Hà Nội…gần đây, tần xuất xảy ra các vụ cháy chung cư cao tầng với thiệt hại về người và tài sản ngày càng gia tăng, gây tâm lý hoang mang, bất an cho người dân.

Trước thực trạng đó, với tính đặc thù riêng về kiến trúc, kết cấu, cách thức tổ chức không gian… công trình cao tầng nói chung, nhà ở cao tầng nói riêng cần sớm được nghiên cứu, tổng kết, đánh giá một cách nghiêm túc để làm rõ nguyên nhân, đồng thời có những đề xuất sớm hoàn thiện hệ thống pháp lý về thiết kế – thẩm định – cấp phép – vận hành đảm bảo an toàn PCCC cho nhà ở cao tầng, hạn chế tối đa tác hại khi xảy ra cháy nổ, tránh thiệt hại người và tài sản cho người dân.

Vấn đề quan trọng đặt ra đối với ngành Xây dựng hiện nay là cần tập trung hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn – quy chuẩn và các quy định an toàn PCCC chung cư cao tầng, cũng như đẩy mạnh vai trò của đơn vị tư vấn thiết kế đối với các nội dung an toàn PCCC trong thời gian tới để công trình có thể tối ưu hóa về an toàn PCCC ngay từ công tác thiết kế và quản lý.

Đề cập và làm rõ các nội dung trên, Tạp chí KTVN số này thực hiện chuyên đề “Phòng cháy chữa cháy nhà ở cao tầng, từ góc độ quản lý và thiết kế” với các ý kiến và tham luận đóng góp của các chuyên gia, các kiến trúc sư, người làm công tác quản lý.

Xây dựng và bảo tồn những công trình kiến trúc là đề tài hấp dẫn, đặc biệt là những làng nghề truyền thống với những yếu tố mang giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật, văn hóa nghệ thuật, khoa học, giá trị biểu trưng & giá trị khai thác sử dụng, hay “Giải pháp khu đô thị tái sử dụng nước bền vững” của nhóm tác giả đã đạt giải thưởng Future ARC 2017 cũng sẽ được giới thiệu cùng bạn đọc trong số Tạp chí này.

Các dự án có thiết kế độc đáo như Resort Azerai Cần Thơ với vẻ đẹp chạm vào di sản – nơi con người hòa mình cùng thiên nhiên, cũng như các thiết kế trong không gian nội thất cho không gian căn hộ hẹp, biệt thự sinh thái bởi sự quan tâm đặc biệt của kiến trúc sư về ánh sáng, tính tiện ích, vật liệu thân thiện môi trường cũng sẽ được lựa chọn giới thiệu kỳ này.

Các hệ thống sản phẩm thiết bị – vật liệu xây dựng – nội thất từ các thương hiệu lớn như Dulux, Window, Euroha, SCG, Hafele…sẽ là tâm điểm chính mang đến sự tiện ích và sinh thái cho người sử dụng. Cùng với đó, một thiết kế bảo tàng ấn tượng lấy cảm hứng từ hình tượng con rồng với vị trí “Con đường tơ lụa huyền thoại” sẽ là một trải nghiệm về hình ảnh và thông tin thú vị.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!