15/06/2018

Tạp chí KTVN 217 – 2018

Bạn đọc thân mến!

Khái niệm Condotel đang được các nhà đầu tư bất động sản tuyên truyền một cách mạnh mẽ thông qua các dự án, công trình khách sạn ven biển. Condotel thu hút đông đảo nhà đầu tư thứ cấp bởi tính linh hoạt của căn hộ, vừa được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng vừa cho thuê có lợi nhuận không phải đau đầu quản lý. Nhưng cũng do tính hấp dẫn này mà nhiều nhà đầu tư đã thiết kế và xây dựng một cách mạnh mẽ ở các địa điểm thu hút khách du lịch, các Condotel mọc lên ngày một nhiều, đặc biệt là Đà Nẵng. Vấn đề này đang làm các nhà quản lý trăn trở, bởi tính pháp lý lâu dài hay tạm thời cho các chủ đầu tư và cá nhân các căn hộ. Cùng một nội dung như vậy nhưng có những câu hỏi của chủ đầu tư thứ cấp khi mua những căn hộ này thì có được quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng và giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài. Hay ngay chính các nhà quản lý cũng đang có những quan điểm, liệu như thế có thể sẽ dẫn tới tình trạng gia tăng mật độ dân số, nảy sinh các vấn đề về sinh hoạt, khi không đáp ứng được yêu cầu, sẽ gây bức bách, áp lực cho chính các địa phương có công trình Condotel hiện hữu. Đây cũng là chuyên đề kỳ này của Tạp chí, được các chuyên gia, kiến trúc sư đưa ra những nhận định, quan điểm “Thiết kế Condotel từ văn bản pháp lý đến xu hướng phát triển” nhằm giúp cho Condotel phát triển đúng hướng.

Một ý tưởng lạ từ mũi của một con chó, đã giúp cho KTS tìm ra được một ý tưởng giúp cho công trình kiến trúc trở nên ưu việt, thông minh. Sự sáng tạo của học thuyết mũi chó đã giải đáp được các không gian, chiều rộng, chiều sâu, các lớp lang của không gian được thiết kế làm sao để đạt tối đa công năng thích ứng với môi trường nóng ẩm và ồn ã của đô thị. TS.KTS Salvador đã ứng dụng ý tưởng này để thiết kế căn biệt thự ở TPHCM, do đó công trình được xẻ rãnh vào bên trong để tạo ra các vùng không gian đệm lọc ánh sáng chiếu vào bên trong biệt thự và đồng thời ánh sáng và không khí cũng được lọc bởi không gian sân vườn tiểu cảnh, mặt nước và bể bơi.

Kiến trúc ngày nay không chỉ đi tìm cái mới, cái hiện đại, thông minh, xanh và thân thiện mà còn phải tìm ra được bản sắc, giữ gìn được nét truyền thống của quê hương, của dân tộc. Trong số này dù không hẹn nhưng những tác phẩm Ecopark Mũi Dinh được bắt nguồn từ ý tưởng từ kiến trúc Chăm; “Khôi phục và kiện toàn di tích không còn nguyên vẹn”; Phong thủy của làng Triều khúc; Bản sắc nông thôn sau khi được “mới hóa”… Các tác giả đã cùng nhìn nhận về kiến trúc với một góc nhìn chuyên môn sâu sắc. Gợi lên cho bất cứ một đô thị hay làng về nông thôn nào những giải pháp quy hoạch và phát triển kiến trúc để trở thành một vùng quê đáng sống.

Trong “rừng” vật liệu hiện nay, Tạp chí cũng đã chọn lọc để chia sẻ với bạn đọc những nét mới của các thương hiệu, đi theo xu hướng nghiên cứu khoa học, tìm ra những thiết kế mới, làm sao để tính ứng dụng thích nghi với môi trường sống hiện tại như thiết bị cửa chống cháy của Erowindoow; những mảng màu thông minh giúp bé phát triển tốt tư duy của Dulux; Bàn cầu thông minh Smart của Viglacera… sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho các KTS nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!