13/11/2017

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 211 – 2017

Bạn đọc thân mến!
Lịch sử phát triển đô thị Việt Nam đã cho thấy sự tiếp nhận có chọn lọc các trào lưu và ngôn ngữ kiến trúc thế giới để làm phong phú cho kiến trúc các đô thị cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân, một số loại hình trong đó đã trở thành bộ phận gắn bó hữu cơ với lịch sử kiến trúc và di sản của đô thị. Tiêu biểu có thể kể đến loại hình kiến trúc Đông Dương được các kiến trúc sư Pháp du nhập vào Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám với nhiều công trình di sản tiêu biểu ở hầu khắp các đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM. Trong bối cảnh hội nhập với thế giới, kiến trúc Việt Nam càng không thể tự biệt lập, cần có sự tiếp thu đa dạng các ngôn ngữ và loại hình kiến trúc mới của thể giới. Các thể loại công trình mới như chung cư cao tầng, tháp văn phòng, xu hướng kiến trúc xanh của thế giới cũng đã được tiếp nhận vào Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa – phát triển đô thị đất nước. Tuy nhiên, việc tiếp thu thiếu chọn lọc, chạy theo kiểu kiến trúc “sốc thị giác”, với sự lạm dụng chi tiết và quy mô bề ngoài của các chủ đầu tư – kiến trúc sư ở một số trường hợp đã làm xuất hiện những công trình “ngoại lai”, gây nên các tác động tiêu cực tới cảnh quan kiến trúc đô thị cần có các giải pháp nhận diện – quản lý chặt chẽ và đồng bộ. Chuyên đề: “Kiến trúc ngoại lai – những vấn đề đặt ra” trên Tạp chí KTVN kỳ này với sự tham gia, chia sẻ và đóng góp của các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu chỉ ra những vấn đề bất cập, những nguyên nhân đến từ đâu, cũng như nâng cao nhận thức của người làm công tác này.

BIA CHUAN-01
Những vấn đề với chủ đề “Tái thiết những không gian bị chuyển đổi trong đô thị” đang được nhiều người quan tâm, bởi khi chuyển đổi cần có góc nhìn tích cực giúp tạo dựng những công trình không bị đứt gãy khỏi cội nguồn văn hóa phát triển cũng như “Kiến trúc và nước – Architecture and Water” đoạt giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc sư Châu Á Arcasia đã tôn vinh sự sáng tạo của sinh viên Việt Nam sẽ được lựa chọn giới thiệu trong chuyên đề kỳ này.
Chuyên mục góc thiết kế giới thiệu đến độc giả giải pháp thiết kế “đóng bên ngoài, mở bên trong” của công trình biệt thự sinh thái Eden Villa, hay thiết kế cảnh quan hòa quyện không gian sống với thiên nhiên tại KĐTM Sunshine Riverside Hà Nội. Cùng với đó là những giải pháp về công nghệ vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng nhằm khẳng định thương hiệu như Kohler, LG, Caesar, Malloca, Cara… giúp cho các nhà đầu tư, kiến trúc sư ứng dụng vào các thiết kế công trình nhà ở Việt.
Cuối cùng, qua Góc nhìn Thế giới kỳ này giới thiệu công trình bảo tàng Biomuseo với ngôn ngữ kiến trúc đầy sắc màu, bảo tàng quốc gia là nơi giới thiệu về giáo dục, lịch sử, địa lý của đất nước Panama.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí kiến trúc Việt Nam