30/06/2017

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 207 – 2017

Bạn đọc thân mến!

Bước sang thế kỷ 21, phát triển đô thị thông minh đã trở thành xu thế chung. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 100 thành phố đã triển khai các chương trình để thực hiện hóa mục tiêu trở thành đô thị thông minh. Mỗi quốc gia hoặc thành phố lựa chọn cách riêng để đạt mục tiêu của mình phụ thuộc vào bối cảnh phát triển. Việt Nam với vai trò của một quốc gia khởi nghiệp, hướng đến các giá trị bền vững và một nền kinh tế tri thức cũng không nằm ngoài xu hướng này. Trên cở sở ứng dụng hệ thống hạ tầng công nghệ cao sẽ tạo nên những thay đổi căn bản về quản lý đô thị, giao thông đô thị, phát triển hạ tầng tiện ích dịch vụ đô thị và cung cấp dịch vụ công. Tuy nhiên vì đang trong các giai đoạn thử nghiệm ban đầu nên việc ứng dụng phát triển mô hình thông minh còn nhiều khó khăn và thách thức. Rất cần một chiến lược đồng bộ một chiến lược quốc gia về xây dựng và phát triển đô thị thông minh giúp các đô thị có thể phát triển khả quan, hài hòa, hợp tác tốt ngay từ giai đoạn đầu phát triển.

BÌA CHUẨN-01-01

Để làm rõ các vấn đề trên, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số này trân trọng gửi đến bạn đọc chùm bài viết chuyên đề: “Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam – Con đường và giải pháp” trong đó tập trung các mục tiêu, chiến lược hành động cũng như phân tích các yếu tố cơ sở hạ tầng, ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, dự báo và lựa chọn được các mô hình, cấp độ phát triển đô thị thông minh phù hợp giúp đô thị phát triển bền vững, thông minh, có bản sắc và hạn chế các tác động tiêu cực. Cùng với đó, các chuyên gia phân tích sâu sắc kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh trên thế giới, gợi ý giải pháp phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam hiện nay.

Cũng trong số này, Các vấn đề như sự kiện giải thưởng kiến trúc xanh Spec Go Green; Hoàn thiện Thông tư 17 về cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư sẽ được đề cập trong chuyên mục Sự Kiện. Bên cạnh đó, một số công trình tiêu biểu như Tokyo Tower hòa nhập thiên nhiên với vẻ đẹp Nhật Bản, giải pháp “nhà thông minh” giúp con người tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống hàng ngày, giải thưởng PropertyGuru Vietnam Property Adward 2017, hệ nhôm cầu cách nhiệt hiệu quả Euroha Thermal Break, Công nghệ mới cho công trình ven biển Ocean Black Fin, cửa gỗ chống cháy, mái lợp phủ đá… với các ưu thế và tính năng mới cũng được chọn lựa trong các chuyên mục Góc thiết kế, Doanh nghiệp dự án, công nghệ vật liệu số này. Các chuyên mục còn lại cũng sẽ mang đến góc nhìn chuyên môn thú vị ở nhiều góc độ tạo dựng môi trường vi khí hậu, tiết kiệm năng lượng cho công trình, quản lý đô thị và mô hình công trình cao tầng “thông minh” của thế giới.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM