25/05/2017

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 206 – 2017

Bạn đọc thân mến!

Hiện nay, Dự thảo Luật Quy hoạch đang trình Quốc hội để thông qua đã nhận được sự quan tâm và ý kiến đánh giá khác nhau của chuyên gia, nhà khoa học. Tại thời điểm hiện tại, vẫn còn một số vấn đề trong Dự thảo Luật lần này cần được làm rõ để có thể đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả nhiều mặt cho sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước trong giai đoạn tới.

Untitled-1

Qua một số ý kiến và bài viết chuyên gia, trong số này, Tạp chí KTVN trân trọng gửi đến bạn đọc chùm bài viết chuyên đề: “Dự thảo Luật Quy hoạch, những điều tạo nên tranh luận”. Qua khảo sát đánh giá, ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đã bị loại bỏ, trở thành một nội dung lồng ghép trong quy hoạch xây dựng. Chỉ còn một số quốc gia trong khu vực có tính tương đồng với hoàn cảnh và điều kiện phát triển như Việt Nam còn giữ song song quy hoạch kinh tế xã hội và quy hoạch xây dựng. Chính vì vậy, nội dung đề xuất thực hiện quy hoạch kinh tế xã hội như dự thảo luật đề xuất lần này nhận được nhiều ý kiến phản biện của chuyên gia đa ngành. Cùng với đó, Dự thảo Luật Quy hoạch cũng đề xuất thực hiện phương pháp Quy hoạch tích hợp theo “phép cộng – gộp nhiều nội dung vào làm một” cũng gây nên nhiều tranh luận, đặc biệt là về trình tự thực hiện, mục tiêu và kết quả đạt được, pháp nhân, thể nhân có thể đảm nhận, và các tác động đến quy trình lập – thẩm định – thực thi hiện đã được triển khai đồng bộ có nhiều kết quả đáng ghi nhận như hiện nay. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều nội dung khác như việc có gần 40 luật và nghị định phải sửa đổi sau khi Luật Quy hoạch mới ban hành, trình tự phân cấp các nội dung quy hoạch hay vai trò người chủ trì thẩm định hồ sơ quy hoạch… cũng là những câu hỏi còn để ngỏ.

Các sự kiện lớn của ngành Xây dựng như Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016 – 2017 do Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với các đồ án đạt giải tôn vinh thiết kế vì con người, triển lãm Vietcontech 2017 với những công nghệ thiết bị – vật liệu xanh –  tiết kiệm năng lượng cũng được lựa chọn giới thiệu kỳ này. Trong các chuyên mục Góc thiết kế, Doanh nghiệp dự án số này, Tạp chí lựa chọn giới thiệu một số dự án phát triển nhà tiêu biểu đã được giải thưởng cao của Giải thưởng kiến trúc Việt Nam 2016 – 2017 như Công trình Chung cư xanh công nhân tại Lào Cai, các tổ hợp công trình kiến trúc mới được thị trường đón nhận như Chung cư Forest in the sky tại khu Flammingo Đại Lải, The Avenue Park TP HCM, khu biệt thự ven sông Holm Thảo Điền… Bên cạnh đó, thế giới vật liệu xây dựng giới thiệu công những công nghệ mới như Kohler, LG, Sơn Hà vì môi trường xanh, Hữu Thảo, Nam Hải… Cuối cùng công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng King Abdulaziz Center kết thúc trong chuyên mục Nhìn ra thế giới với lối kiến trúc lạ và đẹp mắt.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM