04/11/2016

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 202 – 2016

Bạn đọc thân mến!
Phát triển đô thị và vấn đề đô thị hóa là xu thế tất yếu nhưng phát triển đô thị “nóng” chủ yếu theo bề rộng và đô thị hóa “mạnh” lại đem đến những tác động tiêu cực, trong đó có xu hướng đô thị bị “đồng hóa”, thiếu tính nhận diện đặc trưng và bản sắc nơi chốn theo vùng miền. Vì vậy, vấn đề phát triển đô thị có bản sắc đang là nhiệm vụ cần thiết đặt ra lúc này, góp phần tạo dựng tính bản sắc vùng miền ở các cấp độ toàn đô thị, từng khu ở, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân đô thị. Để tiếp cận vấn đề này ở bước khởi động, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số này thực hiện chuyên đề: “Thiết kế đô thị và tạo lập bản sắc vùng miền” để cùng khám phá, nhận diện về bản sắc kiến trúc các vùng miền đặc trưng, bước đầu đề xuất các nhóm giải pháp cần áp dụng trong từng trường hợp đô thị theo các vùng miền cụ thể.

Untitled-1
Các đô thị Việt Nam hiện nay đang đương đầu với vấn đề ngập lụt, mà nguyên nhân lại vốn được coi là từ thiên tai phần nhiều. Ở một góc nhìn khác, nước là tài nguyên quý nên quy hoạch đô thị với vai trò tạo tính liên kết vùng không những chỉ ứng phó với tình trạng ngập lụt mà còn phải là công cụ để khai thác các nguồn lợi về nước cho đô thị. Vấn đề này sẽ cùng được bàn luận qua góc nhìn của chuyên gia với nội dung: “Quy hoạch đô thị thế kỷ 21 với mô hình thủy văn để nước lụt trở thành tài nguyên”.
Các nội dung như thiết kế nhà ở đô thị đón nắng, không gian xanh với những giá trị trong cuộc sống đô thị ngày nay, vấn đề kế thừa bản sắc kiến trúc nhà ở truyền thống tỉnh Quảng Trị sẽ được giới thiệu trong các chuyên mục Góc thiết kế, Diễn đàn nghiên cứu kỳ này.
Các phong cách trang trí nội thất với hoa hay xu hướng trang trí Maverick phá cách đang được ưa chuộng, các chủng loại vật liệu và thiết bị cho công trình như sơn Maxilite thế hệ mới, hệ điều hòa VRV tiên tiến, thiết bị vệ sinh Kohler…cũng sẽ được cập nhật qua các bài viết trong chuyên mục như góc thiết kế, doanh nghiệp, công nghệ vật liệu giải pháp, sắc màu nội thất.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí Kiến trúc Việt Nam