07/07/2016

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 199 – 2016

Bạn đọc thân mến!
Công tác quy hoạch nhằm tạo ra những đô thị phát triển đạt chất lượng là bài toán khó, nhưng không thể để phát triển một cách tự do mà cần có hệ thống. Bên cạnh những chuyển biến tích cực cả về lượng và chất, khẳng định vai trò là động lực phát triển kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, mỗi vùng và cả nước, thực trạng đô thị hóa thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Đáng lưu ý là xu hướng phát triển này tiếp tục lan rộng diễn ra tại hầu hết các đô thị trên khắp cả nước, với ảnh hưởng tiêu cực ngày càng rõ rệt. Như vậy, để triển khai có hiệu quả mục tiêu phát triển đô thị, đòi hỏi có tính chuyên môn cao, đồng thời gắn liền với các yêu cầu thực tiễn. Với những nhận định trên, chuyên đề “Chất lượng phát triển đô thị, thực trạng và định hướng” là tập hợp các kết quả nghiên cứu, các nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các kiến trúc sư được trân trọng giới thiệu trong chuyên mục Vấn đề quan tâm của Tạp chí.

Print
Cũng trong số này KTVN chia sẻ cùng bạn đọc những bài viết về lĩnh vực thiết kế qua các chuyên mục như: Góc thiết kế với “hòa quyện ánh sáng – gỗ”; Diễn đàn nghiên cứu có bài “trường mầm non có thể trở thành nơi cư trú trong lúc xảy ra lũ lụt ở ĐBSCL” hay “sử dụng hình tượng trong kiến trúc cho công trình công nghiệp”, và đặc biệt là bài giới thiệu về công trình kiến trúc tháp chọc trời của Trung Quốc và kỷ nguyên siêu cao tầng Megatall được giới thiệu trong mục Nhìn ra thế giới.
Nếu như biểu tượng của các đô thị đang là các công trình kiến trúc cao chọc trời thì ở nông thôn đã và đang hình thành nên những mô hình cảnh quan làng quê “xanh – sạch – đẹp” làm cân bằng môi trường sống được giới thiệu trong chuyên mục “Nông thôn mới”. Hay trong chuyên mục Doanh nghiệp dự án, Công nghệ vật liệu với các thương hiệu nổi tiếng như Euroha, Viglacera, Dulux, Aluking, INAX, KALISA…, luôn tìm tòi những sáng kiến về công nghệ, đưa ra những giải pháp thiết kế của các kiến trúc sư làm cho nội thất của ngôi nhà chất lượng – tiện nghi và hiện đại.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tạp chí kiến trúc Việt Nam