16/06/2023

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 244

Bạn đọc thân mến!

Trong dư âm của nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến các chương trình kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Ngày Kiến trúc Việt Nam; KTVN số này lựa chọn gửi tới bạn đọc những góc nhìn của các chuyên gia, KTS về sự nhận diện tính thống nhất và đa dạng trong kiến trúc chùa Việt Nam và việc khai thác những giá trị văn hóa, tài nguyên bản địa… Đây là những vấn đề cần thiết đang đặt ra hiện nay trong mục tiêu hướng đến “tạo dựng di sản kiến trúc cho đời sau“.

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam thời gian qua với vai trò là tạp chí khoa học chuyên ngành về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị và nông thôn, bằng những tuyến bài chuyên sâu và sự đóng góp tâm huyết, tích cực của các chuyên gia đã góp phần tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu, quản lý, đồng hành và phát triển cùng các địa phương. KTVN số này mời bạn đọc đến với những vấn đề của Tây Ninh trong “Khai thác giá trị văn hoá – Tài nguyên bản địa phát triển sản phẩm du lịch Tây Ninh” hay “Cảm nhận về công trình văn hoá tâm linh trên núi Bà Đen”.

Thưa Quý độc giả! Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023. Trong đó, Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở, tạo điều kiện, hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở, bảo đảm an sinh xã hội. Để đề án đi vào cuộc sống, vấn đề phát triển loại hình nhà ở này cả về số lượng và chất lượng là một yêu cầu thực tế cấp bách đặt ra. KTVN số này trân trọng gửi tới độc giả Chuyên đề “Nâng cao chất lượng ở trong căn hộ nhà ở xã hội – Tiếp cận từ không gian nội thất?”.

Cũng trong số này, KTVN giới thiệu tới bạn đọc những sáng tác, giải thưởng, thiết kế sáng tạo, những giải pháp công nghệ vật liệu, mẫu nội thất mới… Đồng thời, cùng luận bàn thông qua những bài viết Nghiên cứu khoa học liên quan tới: Ảnh hưởng của Văn hóa đối với Kiến trúc; Kiến trúc Phật giáo Việt Nam từ lịch sử đến hiện tại; Kiến trúc bản địa trong bối cảnh công nghệ hiện đại phát triển; Mặt cầu – Ứng dụng trong kiến trúc…

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM