19/04/2023

Tạo Không gian Zen: Mẹo Thiết kế Ngôi nhà Thư giãn

Thiết kế ngôi nhà của bạn bằng cách sử dụng các nguyên tắc Zen giúp thiết lập một bầu không khí thanh bình và thoải mái, hoàn hảo để thư giãn sau một ngày dài căng thẳng. Tạo nội thất Zen không yêu cầu bạn phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt. Thay vào đó, tất cả là tạo ra một không gian giúp bạn đạt được sự bình an nội tâm và giảm bớt căng thẳng khỏi cuộc sống bận rộn của bạn.

Dọn dẹp

Sự lộn xộn thị giác đang kích thích quá mức, khiến bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Một trong những bước đầu tiên để tạo ra một không gian Zen là dọn dẹp. Tìm một vị trí được chỉ định cho những vật dụng bạn không sử dụng thường xuyên và loại bỏ những thứ bạn không sử dụng. Điều này làm giảm cái nhìn nặng nề về mặt thị giác và tạo ra một nội thất dễ chịu giúp thư giãn đầu óc. Giỏ đan bằng liễu gai là một lựa chọn tuyệt vời để che giấu sự bừa bộn ở những khu vực có nhiều người qua lại.

Sử dụng các yếu tố tự nhiên

Khung cảnh cây xanh và thiên nhiên có thể làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng. Nhiều người sống trong một ‘khu rừng bê tông’ thấy khó giữ liên lạc với thiên nhiên. Nội thất Zen mang thiên nhiên vào trong nhà, mang đến một không gian thanh bình để trẻ hóa và thư giãn. Gỗ chưa hoàn thiện và đan lát có tông màu ấm giúp thiết lập một môi trường thư giãn, trong khi những chậu cây mang thiên nhiên vào bên trong và mang đến một khung cảnh nhẹ nhàng với những tán lá xanh rậm rạp.

Xác định khu vực thư giãn

Hãy nghĩ đến việc tạo ra một góc đọc sách ấm cúng ở một góc trống trong nhà của bạn. Điểm yên tĩnh này có thể là nơi nghỉ dưỡng cá nhân của bạn bất cứ khi nào bạn muốn thư giãn cơ thể và tâm trí với một cuốn sách hay và một tách trà.

Bảng màu đất

Trang trí ngôi nhà của bạn bằng tông màu đất sẽ thúc đẩy sự yên tĩnh. Hãy quên đi những màu sắc hợp thời trang gây chói tai về mặt thị giác và áp dụng cách phối màu dịu để tạo cảm giác thanh thản. Trắng ấm, trắng ngà, be và nâu mềm là những màu nhẹ nhàng tạo tâm trạng yên bình.

Thêm một chút mềm mại

Một không gian được sắp xếp hoàn hảo có thể trông giống như một phòng trưng bày vô trùng. Zen là tất cả về cảm giác thoải mái trong nhà của bạn, vì vậy, thêm một chút mềm mại sẽ giúp đạt được sự cân bằng tốt đẹp đó. Sử dụng hàng dệt mềm và sang trọng để tạo sự thoải mái tối đa tại bất kỳ điểm tiếp xúc vật lý nào. Gối ném mềm mại mang lại sự thoải mái, trong khi thảm khu vực mềm mại làm dịu sàn gỗ cứng.

Tăng cường chiếu sáng tự nhiên

Không gian nhẹ nhàng, thoáng mát tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Các tia nắng mặt trời giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta, vì vậy hãy loại bỏ mọi rào cản ngăn cản ánh sáng tự nhiên. Thay thế bất kỳ tấm màn dày nào bằng rèm cửa trong suốt, cho phép ánh sáng mặt trời phân tán khắp không gian. Sử dụng nến, đèn cổ tích và đèn làm nguồn ánh sáng dịu nhẹ tạo cảm giác ấm cúng.

Giữ trang trí tối thiểu

Một phong cách trang trí đơn giản mang lại cảm giác thoải mái cho một không gian và không áp đảo nó bằng các chi tiết. Thay thế bất kỳ cụm trang trí nhỏ nào bằng một đồ vật lớn để có được cái nhìn gọn gàng, không lộn xộn. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ đồ trang trí nào nổi bật về hình dạng hoặc màu sắc của nó. Mỗi thành phần trong một không gian Zen nên tạo cảm giác bình tĩnh.

Hạn chế hoặc che giấu các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử làm xáo trộn sự yên tĩnh, vì vậy hãy đảm bảo giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Giấu TV phòng ngủ trong tủ để tạo bầu không khí thanh bình cho một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, hãy đảm bảo sắp xếp và ẩn các dây cáp để có giao diện gọn gàng hợp lý.

PV/Decoist