11/09/2015

Tăng cường sản xuất và sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung

Ngày 10/9/2015 tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo Tăng cường sản xuất và sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng (VLXD) thuộc Bộ Xây dựng, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, đại diện Viện VLXD, Viện KHCN Xây dựng, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Kiến trúc quốc gia và lãnh đạo một số doanh nghiệp sản xuất VLXD không nung trong nước, quốc tế.

Ông Phạm Văn Bắc phát biểu tại hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích rà soát kết quả thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 14/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch sét nung, Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng về việc Sử dụng vật liệu xây không nung… trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, hội thảo còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất VLXD không nung kiến nghị tới cơ quan quản lý các cấp của TP Hà Nội, Bộ Xây dựng những đề xuất, giải pháp tăng cường sản xuất và sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về việc Phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đốc thúc UBND các quận, huyện, thị xã và các Sở, ngành liên quan triển khai, phối hợp thực hiện chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng.

Đến nay, vật liệu xây không nung đã được sử dụng trong một số công trình trường học, nhà ở, nhà thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số vật liệu xây không nung loại nặng (gạch xi măng cốt liệu đá mạt) được đưa vào sử dụng, trong khi các loại vật liệu xây không nung loại nhẹ chưa được quan tâm sử dụng, thậm chí một số doanh nghiệp còn cân nhắc khi sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình cao cấp.
Ông Trung nêu lên những khó khăn trong việc sử dụng VLXD không nung trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là đối với khu vực nông thôn thuộc các huyện do việc sản xuất gạch đất sét nung đã có từ hàng nghìn năm trước, trở thành nghề truyền thống tạo công ăn việc làm và thu nhập chính cho không ít gia đình. Bên cạnh đó, việc sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch, ngói nung truyền thống chưa được các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thiết kế chú trọng áp dụng…

Đánh giá cao những nỗ lực của UBND TP Hà Nội trong việc xóa bỏ lò gạch thủ công, ông Phạm Văn Bắc – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội cần phải làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố trong việc ban hành các chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp sản xuất, sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung trên địa bàn, triển khai có hiệu quả chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Theo Moc.gov.vn