13/06/2016

Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam


Toàn cảnh hội thảo.

Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/9/2014 tại Quyết định số 1686/QĐ-TTg do Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) tài trợ từ nguồn vốn của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF). Dự án được giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức thực hiện, Bộ Xây dựng là Cơ quan đồng thực hiện. Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” được khởi động từ ngày 29/5/2015 thông qua 4 chương trình hợp phần về hoàn thiện và thực thi chính sách, nâng cao năng lực kỹ thuật cho các đối tác liên quan, tăng cường các nguồn tài chính cho đầu tư ứng dụng công nghệ sản xuất gạch không nung tiến tiến, trình diễn và nhân rộng công nghệ sản xuất và sử dụng gạch không nung. Dự án đã lựa chọn 3 điểm trình diễn công nghệ sản xuất gạch không nung, trong đó tiên phong đi trước là dự án trình diễn sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ ép rung tại Nhà máy Xi măng Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên.
Ông Nguyễn Công Bằng, Giám Đốc Nhà máy xi măng Lưu Xá cho biết: “Việc đầu tư vào sản xuất gạch không nung phù hợp với chủ trương của Chính phủ và tỉnh Thái Nguyên theo xu thế tất yếu của thời đại. Dự án gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá có lợi thế lớn là tận dụng được nhà xưởng, nguyên vật liệu và mạng lưới tiêu thụ vật liệu xây dựng có sẵn. Sản phẩm gạch bê tông có giá rẻ hơn gạch đất sét nung từ 15% – 25% trong khi chất lượng vượt trội hơn. Nhu cầu về sản phẩm này ngày càng gia tăng, trong thời gian tới Nhà máy sẽ cho dây chuyền sản xuất vận hành 3 ca/ngày, lắp đặt hệ thống bốc xếp và đóng kiện gạch tự động. Khi sản xuất đủ 40 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm thì hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính sẽ là 10.000 tấn CO2/năm, tiết kiệm 2.165 TOE/năm (Tấn dầu quy đổi/năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung bằng lò tuy-nen”.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Mục tiêu của dự án phù hợp với chiến lược của Quỹ Môi trường toàn cầu về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển của Việt Nam về an ninh năng lượng và an ninh lương thực, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính và phù hợp với Chiến lược bảo vệ môi trường Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030. Việc thực hiện dự án đáp ứng được các mục tiêu cụ thể của Chiến lược bảo vệ môi trường Việt Nam, đó là: Giảm về cơ bản các nguồn gây ô nhiễm môi trường; Khắc phục, cải tạo môi trường các khu vực đã bị ô nhiễm, suy thoái, cải thiện điều kiện sống của người dân; Giảm nhẹ mức độ suy thoái, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên”.
Dây chuyền trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ rung ép được vận hành ổn định tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, Thái Nguyên từ tháng 12/2015 đến nay. Dây chuyền đã sản xuất và tiêu thụ được 6 triệu gạch quy tiêu chuẩn. Sản phẩm gạch không nung được sử dụng trong các công trình xây dựng trong đó có nhà điều hành Trung tâm Bến xe khách của Tỉnh Thái Nguyên, Trường mầm non Cao Ngạn Thái Nguyên.


Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất gạch không nung tại Nhà máy xi măng Lưu Xá.

Đánh giá của công ty sử dụng gạch không nung trong xây dựng, ông Phan Đăng Thiện Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vận tải Thái Nguyên, Chủ đầu tư công trình Bến xe khách Trung tâm Thành phố Thái Nguyên – là công trình bến xe khách loại 1 có quy mô 4,3 ha, vốn đầu tư 52 tỷ đồng cho biết: “Dùng gạch không nung có lợi cho doanh nghiệp chúng tôi và cả xã hội. Trên phương diện kỹ thuật, gạch không nung của Nhà máy xi măng Lưu Xá ít thấm nước, có độ chịu lực rất cao nên đảm bảo độ vững chắc và ổn định của công trình. Ngoài ra thi công gạch không nung dễ hơn gạch nung nhiều do bề mặt viên gạch phẳng, không bị cong vênh. Vì vậy chúng tôi ủng hộ sử dụng gạch không nung không chỉ vì ích lợi thực tế trong kinh doanh mà còn vì mục tiêu bảo vệ môi trường và theo xu hướng văn minh của thế giới”.
Nằm trong chương trình hội thảo, các đại biểu đã đến thăm quan dây chuyền trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ rung ép tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, Thái Nguyên và công trình Bến xe khách Trung tâm Thành phố Thái Nguyên./.
Thu Hằng – Hoàng Thi/Báo Xây dựng