13/05/2016

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Hàn trong quản lý nhà nước về bất động sản

Ngày 12/5, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị Việt-Hàn lần thứ nhất về nhà ở và thị trường bất động sản”.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Ha Dong Soo, Cục trưởng Cục nhà ở xã hội MOLIT cùng các đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện chuyên ngành thuộc Bộ Xây dựng và các đại biểu là doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) tại Việt Nam.


Hội nghị Việt-Hàn lần thứ nhất về nhà ở và thị trường BĐS (Ảnh: Trần Đình Hà)

Mục tiêu của hội nghị là tạo diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà ở và BĐS, đặc biệt là lĩnh vực nhà ở xã hội giữa Bộ Xây dựng và MOLIT, đồng thời, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS tóm tắt sơ lược về tổng quan chính sách phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2009-2015 và chiến lược phát triển trong giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Việt Nam đã ban hành những cơ chế, chính sách ưu đãi cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân mua, thuê nhà ở xã hội.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội đã đạt được những kết quả như: đến nay đã hoàn thành 58 dự án, quy mô xây dựng khoảng 29.700 căn hộ cho người thu nhập thấp tại khu đô thị; hoàn thành 85/95 dự án nhà ở xã hội cho học sinh, sinh viên và 87 dự án với quy mô xây dựng 28.800 căn hộ cho công nhân khu công nghiệp…

Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở còn thiếu, đặc biệt tại các đô thị lớn do thiếu quỹ đất để bố trí nhà ở tại vị trí thuận lợi; nguồn vốn đầu tư còn hạn chế; cơ chế ưu đãi đầu tư chưa được quan tâm đúng mức… là những khó khăn chính trong việc phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Đại diện Cục nhà ở xã hội MOLIT đã giới thiệu về hiện trạng nhà ở của Hàn Quốc, lịch sử chính sách cung cấp nhà ở xã hội và cấu trúc hệ thống cung cấp nhà của Hàn Quốc. Trong đó, việc xây dựng quy hoạch tổng thể nhà ở diễn ra 10 năm/lần và việc lên kế hoạch cho hành động nhà ở diễn ra hàng năm. Tổng Cục thống kê Hàn Quốc thực hiện việc khảo sát toàn bộ hộ gia đình, tổng điều tra dân số và nhà ở 5 năm/lần. Ngoài ra, MOLIT cũng thực hiện khảo sát nhà ở quốc gia 2 năm/lần với việc khảo sát mẫu 20.000 hộ gia đình trên toàn quốc. Kết quả khảo sát như vậy sẽ liên tục cập nhật quy hoạch tổng thể và kế hoạch hành động nhà ở của quốc gia.

Tại hội nghị Việt-Hàn lần thứ nhất về nhà ở và thị trường BĐS, các đại biểu đã tích cực đưa ra những ý kiến và thảo luận sôi nổi về những vấn đề quản lý nhà nước về BĐS đang được quan tâm.

Thu Giang – Hồng Nhung/Báo Xây dựng