29/08/2017

Tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng

Ngày 25/8, tại trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản làm việc Dự án SATREPS giữa trường Đại học Xây dựng với các đối tác Nhật Bản và Việt Nam.


Lễ Ký kết Biên bản làm việc Dự án SATREPS giữa 5 bên.

Tới dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có ông Daisuke Iijima – Giám đốc điều hành Ban Môi trường Toàn cầu (JICA); GS.Yukari Takamura thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) cùng các chuyên gia cao cấp đại diện cho trường Đại học Saitama; Viện nghiên cứu Môi trường Quốc gia; Trung tâm Khoa học Môi trường tại Saitama và Văn phòng JICA Việt Nam.

Về phía Việt Nam có TS.Trần Tú Khánh – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính; Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng; ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ VLXD – Bộ Xây dựng; PGS.TS. Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường ĐHXD cùng lãnh đạo và chuyên gia của các bên tham gia dự án.

Dự án ODA “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới tái chế từ phế thải xây dựng ở Việt Nam” do trường Đại học Saitama và trường Đại học Xây dựng phối hợp thực hiện, đã chính thức được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Khoa học Kỹ thuật về các vấn đề toàn cầu SATREPS. Chương trình này là một hoạt động hợp tác nghiên cứu quốc tế dưới sự điều phối của JST và JICA.


PGS.TS. Phạm Duy Hòa phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Duy Hòa cho biết: Trên thực tế, ĐHXD đã khởi động dự án trong nhiều năm nay, bởi đây là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Trên cơ sở các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, Dự án SATREPS rất cần thiết đối với điều kiện thực tế của Việt Nam. Vì ý nghĩa quan trọng của dự án, ĐHXD cam kết sẽ làm hết sức để hỗ trợ dự án đạt đến thành công. ĐHXD cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ phía Nhật Bản.


Ông Daisuke Iijima phát biểu tại Lễ Ký kết.

Cũng tại Lễ ký kết, ông Daisuke Iijima cho biết: JICA đã làm việc chặt chẽ với Việt Nam trong nhiều năm gần đây, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Ban Môi trường Toàn cầu tập trung giải quyết các vấn đề môi trường trong phát triển kinh tế. Theo đó, Ban đã bắt đầu một dự án trong 5 năm về vấn đề phế thải xây dựng, một vấn đề nóng trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó còn có rất nhiều vấn đề gắn với xây dựng cần được giải quyết. JICA và JST hi vọng Dự án sẽ mang lại kết quả tốt sau 5 năm. Sau khi thảo luận với các đối tác, JICA đã đưa ra mục tiêu tăng tỉ lệ tái chế phế thải xây dựng ở Việt Nam lên 50%. Ông hi vọng thông qua dự án này các đơn vị thành viên sẽ xây dựng được mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thu Giang/BXD