14/11/2016

Tăng cường hợp tác giữa CHLB Đức và Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đô thị

Chiều 11/11 tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã có bui tiếp ngài Gunther Adler – Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân CHLB Đức. Cùng đi với đoàn còn có ngài Christian Berger – Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam và nhiều chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển đô thị, ngân hàng của Đức.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh hoan nghênh đoàn công tác của Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân cùng các chuyên gia, doanh nghiệp của CHLB Đức sang công tác tại Việt Nam và có buổi làm việc với Bộ Xây dựng. Thứ trưởng cho biết, Bộ Xây dựng và tổ chức GIZ của Đức đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt là xây dựng văn bản pháp luật như Nghị định trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải…

Về phần mình, ngài Quốc vụ khanh Gunther Adler cho biết, Việt Nam và CHLB Đức có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, phía Đức sẵn sàng trao đổi với Bộ Xây dựng Việt Nam để xác định lại các lĩnh vực đang hợp tác và mở ra những lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai. Ngài Quốc vụ khanh cũng cho biết, cùng đi với đoàn lần này có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Đức trong lĩnh vực phát triển đô thị, ngân hàng, cấp thoát nước… Họ đều quan tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với phía Việt Nam.


Quốc vụ khanh Gunther Adler cho biết phía Đức sẵn sàng trao đổi với Bộ Xây dựng Việt Nam để xác định lại các lĩnh vực đang hợp tác và mở ra những lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai.

Nhân dịp này, các lãnh đạo doanh nghiệp CHLB Đức đi cùng đoàn đã giới thiệu về lĩnh vực hoạt động và tiềm năng cũng như mong muốn hợp tác với Việt Nam, như lĩnh vực tiết kiệm nhà ở, lĩnh vực cung cấp thiết bị đào đường hầm, triển khai dự án thoát nước và chống ngập lụt; vấn đề kinh tế nước và tài nguyên, cấp thoát nước…


Hai bên đã thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Hai bên cũng trao đổi nhiều nội dung liên quan đến công tác xây dựng đô thị thông minh. Về vấn đề này, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã được giao triển khai thực hiện chương trình tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững. Hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng những văn bản pháp luật để hướng dẫn cho các địa phương khi xây dựng các giải pháp, tiêu chuẩn, quy chuẩn để xây dựng công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng và giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo cho công trình xây dựng. Các địa phương hiện nay đã bắt đầu xác định và xây dựng một số đô thị thí điểm. Tuy nhiên, hiện các đô thị triển khai xây dựng thông minh mới chỉ tiếp cận ở góc độ quản lý bằng hệ thống công nghệ thông tin thông qua bộ máy hành chính chứ chưa có bộ máy đồng bộ đúng nghĩa là một đô thị thông minh, bao gồm tất cả từ quy hoạch, giải pháp, công nghệ… Phía Việt Nam cũng đã nghiên cứu về mô hình này ở các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ… và nhận thấy mỗi nước lại có cách tiếp cận khác nhau về giải pháp đô thị thông minh. Thứ trưởng nhận định, CHLB Đức rất có kinh nghiệm trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo cho những công trình xanh. Do đó, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ mong muốn phía Đức hỗ trợ nghiên cứu việc xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn để xây dựng đô thị thông minh, hay đô thị xanh, thông qua việc tham gia vào một số dự án quy hoạch đô thị có sử dụng mô hình giảm phát thải khí nhà kính, thí điểm công trình xanh sử dụng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng trao đổi về một số chương trình trọng điểm do Bộ Xây dựng triển khai như Chương trình thoát nước chống ngập úng tại các đô thị duyên hải nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, đang đề xuất dự kiến triển khai tại An Giang, Kiên Giang và Cà Mau giai đoạn 2017-2019 (dự án giai đoạn II được thực hiện bởi Bộ Xây dựng và GIZ). Một dự án khác là dự án quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, đang đề xuất và hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu Việt Nam và một trường đại học của Đức.

Phía các chuyên gia Đức cũng cho biết thêm, lĩnh vực đô thị thông minh hiện Đức mới thiết lập diễn đàn để thu thập ý kiến từ các đô thị trong nước. Một trong những giải pháp được phía Đức quan tâm đó là trong công tác quy hoạch, trước đây tính toán hạn chế đến mức tối đa phát thải khí CO2 cho từng ngôi nhà, nay nhìn rộng hơn trên cả một khu phố, tức là tính đến sự trao đổi năng lượng giữa các tòa nhà trong khu phố, trong một khu đô thị. Từ đó có giải pháp tốt hơn, tận dụng triệt để các khả năng để giảm phát thải khí CO2; đồng thời tính trong tổng thể cả vấn đề giao thông, cấp thoát nước… Phía Đức cũng quan tâm đến việc đơn giản hóa, hoặc số hóa mối quan hệ giữa chính quyền với người dân, người dân có thể tiếp xúc với chính quyền thông qua công nghệ thông tin.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tặng quà lưu niệm cho ngài Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân CHLB Đức.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cám ơn các chuyên gia CHLB Đức về những ý kiến trao đổi rất cụ thể và đi thẳng vào những vấn đề mà hai bên quan tâm. Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ giữ mối liên hệ để các dự án sớm được triển khai. Bên cạnh các dự án thoát nước, xử lý nước thải, tới đây hai bên sẽ có thể mở sang một trang mới trong hợp tác về các dự án phát triển đô thị bền vững, trong đó có đô thị thông minh.

Đỗ Đông/Báo Xây dựng