11/04/2023

Tâm lý của màu sắc trong trang trí nhà cửa

Màu sắc là một yếu tố thiết kế nội thất thiết yếu giúp thiết lập tâm trạng. Sự lựa chọn màu sắc của bạn có thể thiết lập một không gian thanh bình để thư giãn. Ngược lại, một số màu nhất định cũng có thể tăng mức năng lượng của bạn. Các nhà thiết kế nội thất làm việc chặt chẽ với khách hàng của họ để tìm hiểu thêm về mục đích của một không gian để họ có thể thiết lập bầu không khí phù hợp với màu sắc.

Tâm lý màu sắc giải thích cách màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng, chức năng nhận thức và sự sáng tạo của chúng ta. Bài viết giải thích thêm về cách các màu sắc khác nhau tác động đến chúng ta. Bạn có thể sử dụng thông tin này để đạt được mục tiêu thiết kế mong muốn của mình.

Màu đỏ

Màu đỏ là một màu đậm truyền tải tình yêu và truyền năng lượng vào không gian. Khi được sử dụng trong phòng khách như một điểm nhấn, màu đỏ có thể giúp bắt đầu cuộc trò chuyện và thúc đẩy tình bạn. Trong phòng ngủ, màu đỏ tạo ra bầu không khí lãng mạn.

Màu đỏ rực là màu lý tưởng cho văn phòng tại nhà, nơi nó nâng cao mức năng lượng và tăng năng suất.

Tuy nhiên, màu đỏ có thể quá kích thích nếu lạm dụng quá mức. Ghép nối nó với màu sắc tinh tế và sử dụng nó vừa phải để giữ cân bằng.

Màu nâu

Màu nâu là một tông màu trung tính biến không gian thành một nơi nghỉ ngơi thư giãn. Nó tạo ra một cảm giác thoải mái và ấm cúng. Do đó, nó là một màu ưa thích để bổ sung cho phong cách mộc mạc.

Mặc dù màu nâu có vẻ thân thiện, nhưng nó có thể làm thư giãn các giác quan quá nhiều, dẫn đến thiếu động lực. Trong những không gian cần tăng cường năng lượng và năng suất, tốt nhất bạn nên phá vỡ bất kỳ màu nâu nào bằng một số màu nhấn tươi mới.

Quả cam

Màu cam là màu tươi sáng, kích thích sự sáng tạo. Đó là một màu sắc ấm áp, chào đón mà các nhà thiết kế nội thất thích sử dụng trong phòng tắm và phòng khách.

Ngoài ra, tông màu cam được biết là làm tăng cảm giác ngon miệng nên là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà bếp.

Màu xanh lá

Màu xanh gợi nhớ đến thiên nhiên, mang không gian ngoài trời vào bên trong. Màu sắc tạo cảm giác thoải mái và gợi lên cảm giác an toàn. Theo tâm lý học màu sắc, màu xanh lá cây giúp hạ huyết áp và giúp chúng ta thư giãn.

Các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây có ý nghĩa khác nhau. Màu sáng hơn nhắc nhở chúng ta về thiên nhiên, khiến chúng ta cảm thấy an toàn và yên tâm. Mặt khác, tông màu xanh đậm có thể liên quan đến lòng tham.

Màu vàng

Màu vàng thêm ánh nắng mặt trời và mang lại những rung cảm tích cực cho không gian. Tuy nhiên, đó là tất cả về việc tìm đúng màu vàng. Các tông màu quá sáng có thể tạo cảm giác kích thích quá mức, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng các tông màu dễ chịu hơn.

Màu vàng lý tưởng cho lối vào, phòng tắm, phòng ăn và phòng khách.

Màu xanh da trời

Màu xanh lam là một màu khác được biết đến với đặc tính thư giãn. Nó làm giảm huyết áp và giảm mức độ căng thẳng. Màu xanh nhạt hơn có liên quan đến biển, vì vậy chúng mang lại cảm giác tích cực. Trong cài đặt của công ty, màu xanh lam thường được sử dụng trong các phòng ra quyết định.

Tông màu xanh đậm gắn liền với sự sang trọng và thanh lịch. Hiệu ứng làm dịu có lợi cho phòng ngủ, vì nó thúc đẩy một giấc ngủ ngon.

Màu tím

Màu tím là gam màu gợi cho chúng ta sự sang trọng và nữ tính. Nó thúc đẩy sự sáng tạo và thêm kịch tính vào một không gian. Các studio nghệ thuật tại nhà thường sử dụng tông màu huyền bí này để mang đến một bầu không khí yên tĩnh giúp tối đa hóa khả năng sáng tạo của chúng ta.

Màu tím là lý tưởng để thêm một chút sang trọng cho phòng khách. Các tông màu trầm như màu mận mang lại cảm giác sang trọng, trong khi màu hoa oải hương tạo ra bầu không khí thanh bình.

PV/Decoist