19/10/2022

Talkshow “Xây dựng ý tưởng thiết kế công trình sân vận động”

Chiều ngày 18/10/2022, tại trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, Công ty Azusa Sekkei Việt Nam kết hợp cùng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây Dựng Hà Nội để tổ chức buổi talkshow: “Xây dựng ý tưởng thiết kế công trình sân vận động” với diễn giả là ông Nobuaki Tagawa – Giám đốc Ban Thiết kế, kiến trúc sư cấp cao của công ty Azusa Sekkei Nhật Bản.

Đến tham dự buổi talkshow có sự góp mặt của ông Nobuaki Tagawa – Kiến trúc sư cấp cao của công ty Azusa Sekkei Nhật Bản, ông Hideaki Aoki – Tổng giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam, bà Watanabe Anh – Giám đốc phòng Kế hoạch và Kinh doanh phụ trách liên lạc Nhật Bản – Việt Nam, Ông Asano Yoshinori – Giám đốc thiết kế của Azusa Sekkei Việt Nam, ông Lý Gia Bảo – Phó Tổng giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam. Về phía Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây Dựng Hà Nội có sự tham gia của giáo sư Doãn Minh Khôi – Viện trưởng viện Quy hoạch và Kiến trúc, Ths. KTS Trần Quốc Việt – Phó trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Ths. KTS Trần Minh Tùng – trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, KTS Nguyễn Toàn Thắng từ công ty TNHH tư vấn đại học Xây Dựng cùng toàn thể nhân viên văn phòng Azusa Sekkei Việt Nam, thầy cô và các bạn sinh viên trường Đại học Xây Dựng Hà Nội.

Hình ảnh tại buổi talkshow “Xây dựng ý tưởng thiết kế công trình sân vận động” ngày 18/10/2022 (Nguồn: Azusa Sekkei)

Ths. KTS Trần Quốc Việt chia sẻ: “Hoạt động kết nối các doanh nghiệp, gắn kết giữa kiến thức và thực hành là một trong những hoạt động tâm huyết và mục tiêu đổi mới đào tạo của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Trong thời gian gần đây, Khoa đã là một điểm đến thân quen của các chuyên gia quốc tế, đặc biệt là những tên tuổi nổi tiếng đã có mặt tại sảnh đường của trường Đại học Xây Dựng Hà Nội với những bài chia sẻ cởi mở cho giảng viên và các bạn sinh viên. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là điểm khởi đầu cho chuỗi hoạt động về sau, đồng thời Azusa Sekkei sẽ là điểm đến hợp tác để các bạn sinh viên có thể tới học hỏi và phát huy trong lĩnh vực nghề nghiệp.”

Ông Hideaki Aoki – Tổng giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam chân thành cảm ơn GS. TS. KTS Doãn Minh Khôi, Ths. KTS Trần Quốc Việt từ Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đã tạo cơ hội cho công ty có buổi diễn thuyết để gặp gỡ các giảng viên và sinh viên trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Ông Aoki cũng chia sẻ thêm, hiện tại văn phòng Azusa Sekkei tại Nhật Bản có khoảng 700 nhân viên, đứng đầu trong nước về hai lĩnh vực thiết kế Hàng không và Công trình thể thao. Công ty hoạt động chủ yếu trên 6 lĩnh vực: Công trình Hàng không, Thể thao, Chăm sóc sức khỏe, Phát triển đô thị/thương mại, Giáo dục/văn phòng chính phủ, Kho vận/cơ sở hạ tầng cơ bản. Về các dự án nước ngoài, công ty có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án ở Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Myanmar, Pháp, Úc cùng một số nước khác.

Ông Hideaki Aoki – Tổng giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam và ông Trần Quốc Việt – Phó trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch đại học Xây Dựng Hà Nội trao quà lưu niệm (Nguồn: Azusa Sekkei)

Đến với phần diễn thuyết, ông Nobuaki Tagawa chia sẻ về quá trình xây dựng của văn phòng Azusa Sekkei để tạo nên sân vận động quốc gia Tokyo trong khoảng thời gian 7 năm.

Vào năm 2012, Azusa Sekkei tham dự cuộc thi thiết kế sân vận động quốc gia Nhật Bản, và lọt vào top 11 đội ở vòng chung kết cùng các công ty thiết kế nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên cuối cùng phương án đã bị loại.

Với khẩu hiệu “Never give up”, Azusa Sekkei quyết định tham gia thử thách với tư cách là nhà thiết kế Nhật Bản. Năm 2013, Azusa Sekkei tham gia cuộc thi tuyển chọn đơn vị thiết kế, và đã được chọn. Liên danh thiết kế (gồm 4 công ty thiết kế và giám sát thiết kế) bắt tay vào thực hiện dự án kéo dài 2 năm.

17/7/2015: Một ngày không thể nào quên đối với: Phương án bị tuyên bố hủy bỏ.

Sau khi dự án bị hủy bỏ khoảng một tháng, ông Tagawa đã tới thăm đền Meiji và nảy ra ý tưởng cho dự án mới. Khi ngắm nhìn 2 cây đại thụ trước điện thờ chính trong đền, ông chợt nghĩ lần tới nếu có cơ hội, ông muốn tạo ra một sân vận động ngập tràn sự sống, để đâu đâu cũng có thể thấy được một màu xanh giống như hai cây cổ thụ này. Đó chính là khởi nguồn cho ý tưởng thiết kế mới: “Cây đại thụ trường sinh” – ý tưởng xuyên suốt công trình sân vận động quốc gia Tokyo.

Hai cây đại thụ trước điện thờ chính của đền Meiji, Tokyo (Nguồn: Azusa Sekkei)

Lại một lần nữa, với tinh thần “Never give up”, Azusa Sekkei cùng các thành viên trong liên danh (liên danh 3 công ty: Taisei, Azusa Sekkei, Kengo Kuma) tham gia cuộc thi tuyển chọn đơn vị thiết kế, đề xuất phương án trong khoảng thời gian 3 tháng, và thành công, phương án được chọn là phương án cuối cùng cho Sân vận động Quốc Gia mới.

Với tên gọi “Forest Stadium” – phương án mới bắt đầu được thực hiện từ tháng 1 năm 2016. Một lần nữa với tư cách là đơn vị thiết kế, Azusa Sekkei đảm nhiệm chính về phần quy hoạch khu đất 200,000㎡ cùng với việc thực hiện thiết kế khu khán đài với hình dạng cái bát (Bowl). Tổng thời gian thực hiện thiết kế là khoảng 1 năm, sau đó Azusa Sekkei tham gia quá trình thi công trong vòng 3 năm với vai trò giám sát thi công và truyền đạt ý tưởng thiết kế.

Tổng thời gian Azusa Sekkei tham gia thực hiện thiết kế sân vận động, tính từ lúc thực hiện phương án đầu tiên cho đến khi hoàn thành phương án mới là câu chuyện kéo dài 7 năm. Sân vận động được hoàn thành vào ngày 30/11/2019.

Hình ảnh buổi diễn thuyết (Nguồn: Azusa Sekkei)

Văn phòng Azusa Sekkei cùng các giảng viên và sinh viên của khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường đại học Xây Dựng Hà Nội (Nguồn: Azusa Sekkei)

Dưới đây là một số hình ảnh của sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo (Hoàn thành ngày 30/11/2019)

(Copyright: Hình ảnh thuộc bản quyền của Liên danh 3 công ty: Taisei, Azusa Sekkei, Kengo Kuma)

PV