05/02/2018

Tái sinh kiến trúc tháp Siamese Ratchakru

Siamese Ratchakru là một dự án phức hợp bao gồm hai tòa tháp; một văn phòng và một khu căn hộ. Dự án đã từng bị bỏ dở 10 năm trước khi được tái xây dựng.

Tên dự án: Siamese Ratchakru

  • Thiết kế: Creative Crews
  • Địa điểm: Bangkok, Thailand
  • Diện tích: 29000.0 m2
  • Năm dự án: 2014

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, thị trường bất động sản đã sụp đổ, nhiều toà nhà đang xây bị bỏ dở quanh Băng Cốc. Siamese Ratchakru là một trong số đó. Trong năm 2011, chính phủ Thái Lan đã cho phép hoàn thiện các dự án này.

Kiến trúc sư phải làm việc với các kết cấu đã có và trong phạm vi chiều cao công trình cho phép. Vị trí của tháp văn phòng gần chỉ giới đường đỏ, do đó không thể mở rộng diện tích. Thay vào đó KTS đã phân mặt tiền công trình thành nhiều khối nhỏ cho ánh sáng tự nhiên và thông gió. Để bù lại  diện tích bị cắt xẻ, bãi đậu xe được thiết kế lại.

Đối với tháp căn hộ, KTS đề xuất ban công dầm congxon, vì phần lớn các căn hộ có kích thước nhỏ. Ban công hình tam giác, hướng nhìn vào thành phố và cách biệt với tháp văn phòng ở phía trước. Các bước cột trong cấu trúc cũ tương đối ngắn nên KTS phải xếp lại vị trí tường chung và khu dịch vụ. Các bức tường trồng cây xanh chạy dọc hai cạnh của tháp căn hộ, che các lối thoát hiểm.

Siamese Ratchakru là một ví dụ về kiến trúc bị bỏ rơi có thể được hồi sinh để trở thành điểm nhấn trong hiện tại.

Theo Kienviet.net