24/06/2016

Tái hiện vẻ đẹp kiến trúc cổ miền Trung giữa lòng TP HCM

“Lạc chốn” – triển lãm phẩm sắp đặt lớn nhất từ trước đến nay của nghệ sỹ tài hoa Bùi Công Khánh diễn ra vào ngày 23/6 tại The Factory Contemporary Art Centre (FCAC), một không gian sáng tạo nghệ thuật có kích thước hơn 1.000m2, với quy mô chuẩn quốc tế.


Tác phẩm tại triển lãm. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)

Những bức chạm khắc, những cột gỗ độc đáo, cửa sổ và các chi tiết tĩnh vật được làm từ gỗ mít xuất hiện trong sự kiện, mang đậm văn hóa của miền Trung Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho người thưởng thức.

Các sản phẩm nghệ thuật trưng bày lần này được làm từ chất liệu gỗ mít.

Nghệ sỹ Bùi Công Khánh đã khéo léo thổi vào đó một sức sống, tinh thần vô cùng sống động. Đó là những bức chạm khắc đẹp đến kinh ngạc trên xà nhà, những cột gỗ độc đáo, cửa sổ và các chi tiết tĩnh vật khác mang bên trong mình vô số câu chuyện xoay quanh thành phố cổ ven biển miền trung Việt Nam – một thành phố luôn ngự trị trong tim nghệ sỹ, gắn liền với sự nghiệp cũng như lịch sử gia đình của Bùi Công Khánh.

“Lạc Chốn” có thể ví von như một dạng pháo đài, được tác giả và nhóm các nghệ nhân chạm khắc gỗ và thợ mộc từ Hội An hoàn thành trong hai năm.

Tác giả bật mí “Lạc chốn” dùng cấu trúc trung tâm, mô phỏng một ngôi nhà, với chủ đích xây dựng không hoàn chỉnh, phần mái và tường không vững, sở hữu những khoảng không giữa các xà nhà, nơi những bức tường được dựng lên một cách ngẫu nhiên.


Nghệ sỹ Bùi Công Khánh. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)

Lấy những kỹ thuật kiến trúc phong kiến truyền thống của Huế (kinh đô cổ của Việt Nam cũng nằm ở ven biển miền Trung) làm phong cách chính, căn nhà được bao bọc bởi bốn cây bonsai được thiết kế đầy nghệ thuật. Chúng đóng vai trò như những hộ vệ linh hồn cho cả công trình. Dự án điêu khắc “Lạc chốn” được chạm khắc hoàn toàn bằng gỗ mít – một vật liệu truyền thống đã mê hoặc Bùi Công Khánh từ lâu bởi ứng dụng linh hoạt của nó vào đời sống cộng đồng nơi đây.

Người cha ruột của tác giả, cũng là một thợ mộc tài hoa đã truyền cảm hứng cho người nghệ sĩ từ khi anh còn là một cậu bé. Bùi Công Khanh luôn hoài niệm về sự cần kiệm của mẹ mình, cũng như những người hàng xóm xung quanh, trong từng bữa cơm gia đình vào giai đoạn những năm 1970. Hoàn cảnh khó khăn đã tác giúp họ “sáng tạo” ra nhiều cách chế biến món ăn khác nhau chỉ với một quả mít.

Các sản phẩm trưng bày sẽ mang đến cho người thưởng thức một không gian để lắng đọng, để suy tưởng về định kiến xã hội mà ta vô tình mang theo, nhằm đánh lạc hướng mỗi người ra khỏi nhận thức thực tế với hy vọng khơi gợi lại những câu chuyện giúp định hình nhân cách.

Nhân vật chính của buổi triển lãm – Bùi Công Khánh, là một nghệ sỹ quan tâm đặc biệt đến định kiến xã hội và di sản văn hóa. Là một trong những nghệ sỹ địa phương đầu tiên có danh tiếng quốc tế vào thập niên 1990, tới nay anh đã được biết đến qua nhiều cuộc triển lãm thành công với đa dạng các thể loại khác nhau như tranh, điêu khắc, sắp đặt, các đoạn phim ngắn… được giới thiệu rộng rãi không chỉ trên khắp khu vực Ðông Nam Á mà còn trải rộng nhiều nơi trên thế giới.


(Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)


(Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)


Không gian triển lãm. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)


Không gian triển lãm. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)


Không gian triển lãm. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)

Theo Vietnamplus.vn