22/07/2020

Tác động của Dự án lấn biển Cần Giờ đến khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn

Ngày 20-7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), ông Nguyễn Xuân Hải – Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường (Tổng cục Môi trường) đã giải đáp các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc xem xét, đánh giá, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo ông Hải, Bộ Tài nguyên và Môi trường ý thức rõ trách nhiệm của mình khi xem xét dự án để phát triển kinh tế nhưng phải bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững và việc xem xét phải đặt trên các mục tiêu cụ thể. “Việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được thực hiện theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường làm căn cứ quyết định chủ trương đầu tư của dự án. Trong đó thực hiện dự án nhưng phải giữ được rừng ngập mặn Cần Giờ. Phải có biện pháp giảm thiểu tác động môi trường phù hợp nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi đối với dòng chảy, xói lở, thoát lũ, ô nhiễm môi trường”, ông Hải thông tin.

Đại diện Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường khẳng định, đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi đã hết sức thận trọng trong quá trình thẩm định và phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Qua nhiều bước bổ sung, chỉnh sửa, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được thông qua bởi Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu, được tiến hành thận trọng và tuyệt đối tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo đánh giá tác động môi trường đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có và đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường, đã xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường.

Ông Hải khẳng định, để đảm bảo tính khách quan, cẩn trọng, hồ sơ đề nghị phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án còn có các báo cáo chuyên đề do các cơ quan, tổ chức trong nước và ngoài nước có uy tín thực hiện. Liên quan đánh giá tác động môi trường với rừng ngập mặn Cần Giờ, ông Hải cho biết, dự án nằm kế cận vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển vùng ngập mặn Cần Giờ.

Như vậy việc thực hiện dự án có vị trí không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ tại khu vực kế cận với vùng chuyển tiếp là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và khung pháp lý của UNESCO, với những biện pháp thi công tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất. Kết quả đánh giá đánh giá tác động môi trường thông qua các mô hình toán cho thấy dự án tác động không đáng kể đến khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Về việc khai thác vật liệu san lấp, ông Hải cho rằng việc khai thác vật liệu san lấp phải tiếp tục thực hiện đánh giá tác động môi trường khi có các thông tin dự án đầu tư cụ thể, chính xác hơn về nguồn, vị trí khai thác và vận chuyển. Bộ TN&MT cũng đã yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu phương án khai thác vật liệu tại chỗ khi cải tạo khu vực biển hồ trong dự án và tận dụng tối đa tài nguyên như các nguồn nạo vét, tro sỉ, đáp ứng yêu cầu san lấp để hạn chế tối đa việc khai thác vật liệu từ bên ngoài và sẽ được xem xét theo các quy định của pháp luật.

Trúc Linh/Công an Nhân dân