10/06/2015

Swedish architecture

Nếu Đan Mạch là quê hương của Andersen và những câu chuyện cổ tích, thì vương quốc láng giềng Thụy Điển hoàn toàn xứng đáng được gọi: đất nước của các câu chuyện cổ tích trở thành hiện thực giữa thời hiện đại, bởi vô số những thành tựu kỳ diệu hữu hình và vô hình thuộc hầu như mọi mặt của đời sống, từ chính sách đến quy hoạch, từ môi trường đến công nghệ, từ âm nhạc đến kiến trúc.

7-1

Thủ đô Stockholm, mỹ miều với tên gọi Venice của phương Bắc, xây nên từ 14 hòn đảo và 50 cây cầu trên hồ Malaren, bao quanh bởi 24.000 hòn đảo, là một đô thị sôi động của kiến trúc hiện đại và cổ tích như Cung điện Hoàng gia (hoàn thành 1754), của cổ trấn Gamla Stan (thế kỷ 13) xỉn màu đất và sắc thủy tiên, phố kiến trúc chức năng Norrmalm (từ sau thế chiến II), phố Kungsholmen màu da trời và xanh lục bảo, tòa thị chính 105m nhìn xuống hồ Malaren xinh đẹp, quảng trường Kindstragatan, cùng những thảm xanh chiếm tới 3 lần diện tích xây dựng, của những công trình bằng đá cổ kính xen giữa các biệt thự, cao ốc quyến rũ lòng người.

7-2

Gothenburg nằm ở miền Tây, thành phố lớn thứ 2 Thụy Điển và nằm dọc sông Gota, cũng không hề vắng bóng các công trình kiến trúc đặc sắc. Xen giữa phong cảnh thiên nhiên nao lòng là các công trình kiến trúc đậm nét lịch sử và các công trình hiện đại nhưng gần như luôn trong tiêu chí hòa nhập môi trường bản địa thành một thể thống nhất, tạo một môi trường đô thị sôi động, mềm mại trong cứng rắn.Trong tương lai gần, Sao Bắc Đẩu sẽ trở thành tòa tháp cao nhất Thụy Điển, công trình hợp tác giữa công ty kiến trúc SOM (Skitmore, Owings & Merrill) và Entasis Arkitekter, với 230m, 4 lăng kính kết nối xoắn 90 độ gần đỉnh trong phức hợp diện tích 32000m2.

7-3

Tiếp tục đi về Miền Tây Nam là thành phố Malmö lừng tiếng với một Turning Torso hình xoắn cảm tác từ điêu khắc Hy Lạp, được đánh giá là một trong 25 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới và nhận giải Tòa nhà chọc trời của năm của Emporis, nằm bên vịnh Öresund, đồng thời là một trong những trung tâm khoa học công nghệ cao của Thụy Điển.Thiết kế bởi đại thụ làng kiến trúc Santiago Calatrava, cha đẻ phong cách động ảo hậu hiện đại, tòa nhà cao 190m, 54 tầng chia thành 9 khối ngũ giác xếp chồng, mất 4 năm để hoàn thành, Turning Torso là căn hộ cao cấp thứ hai Châu Âu và xứng đáng tên gọi là tinh hoa kiến trúc hiện đại của Thụy Điển.Ngoài ra còn phải kể đến “bức tường lõm” Emporia do Wingårdhs thiết kế, nằm tại Hyllie, dọc Boulevarden và Stationsgatan, phía Nam Malmö, hứa hẹn sẽ trở thành một kỳ quan kiến trúc khác khắc vào tấm khảm của thành phố xinh đẹp này.

7-4

Ngược lên phía Bắc đến thành phố trẻ Kiruna, ta bắt gặp dự án Tòa thị chính, dự kiến hoàn thành 2016, hợp tác giữa Henning Larsen Architects hợp tác với Tema Landscape Architects Sweden, WSP Engineers Sweden và UiWE Cultural Designers. Tòa thị chính gồm hai khối kiến trúc, một theo dạng khối tinh thể lấy cảm hứng từ trữ lượng sắt dồi dào của khu vực, và một hình vành khăn bao lấy khối tinh thể ở giữa, dấu mốc cho dự án di dời và tái xây dựng trung tâm thành phố công nghiệp Kiruna dự kiến kéo dài tới 2035. Công trình mới này được lấy ảm hứng trực tiếp từ công trình tòa thị chính ban đầu, xây dựng năm 1958 bởi Artur von Schmalensee, trong đó nổi bật nhất chính là tháp chuông cổ kính vẫn được gìn giữ ngay trong quảng trường tòa thị chính mới.

“Người Thụy Điển tự hào về các thành tựu chung của xã hội lẫn các thành tựu cá nhân, và luôn sẵn lòng chia sẻ niềm tự hào của mình đến khắp nơi trên thế giới, dù là Trung Đông hay Châu Á.” Ông Michael Hagen, giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á của một tập đoàn Thụy Điển chia sẻ.

Hàng năm, thậm chí hàng tháng, các công trình kiến trúc mới, lớn nhỏ khác nhau, vẫn đều đặn mọc lên trên vương quốc Bắc Âu thanh bình Thụy Điển, nơi dân số chỉ ở 10 triệu người nhưng GDP bình quân luôn vào hàng top trên thế giới. Thuộc về một nền kỹ thuật lẫn kỹ nghệ phong phú, không ngừng được đầu tư, Thụy Điển hoàn toàn phù hợp là một nhà xuất khẩu công nghệ ra khắp nơi trên thế giới, bởi tư duy tiên phong và điểm nhấn gần gũi với tự nhiên – điểm nhấn quan trọng với các thị trường đang phát triển trên thế giới, nơi cần đến chúng hơn bao giờ hết.

8

Michael Hagen – Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á Tập đoàn thang Máy Cibes

Dân số 10 triệu người, mức GDP bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới. Năm 2013, Thụy Điển xếp thứ 2 toàn cầu về Chỉ số Dân chủ và xếp thứ 8 thế giới về mức thu nhập bình quân đầu người.Chỉ số cạnh tranh xếp thứ 6 trên thế giới, số giờ làm việc bình quân 1644/năm

Năng lượng tái chế chiếm 48% năng lượng sản xuất ra 95% đến từ thủy điện

Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Thụy Điển (KTH), Stockholm, thành lập 1927, là đại học bách khoa đầu tiên của Thụy Điển và một trong những học viện nghiên cứu công nghệ cấp cao lớn nhất bán đảo Scandinavi, đảm nhiệm 1/3 nghiên cứu kỹ thuật và giảng dạy công nghệ ở cấp đại học, 14000 sinh viên tương đương cử nhân, hơn 1700 nghiên cứu sinh và 4600 tương đương cấp nhân viên chính thức.

Thụy Điển còn là một nhà xuất khẩu hàng đầu trên thế giới. Không chỉ riêng về âm nhạc như Max Martin, ABBA,Pain of Salvatiopn mà còn là ôtô Volvo, các sản phẩm công nghệ kết hợp và sản phẩm chức năng.

“Người Thụy Điển tự hào về các thành tựu chung của xã hội lẫn các thành tựu cá nhân, và luôn sẵn lòng chia sẻ niềm tự hào của mình đến khắp nơi trên thế giới, dù là Trung Đông hay Châu Á.”

Michael Hagen – Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á Tập đoàn thang Máy Cibes, Thụy Điển cho biết