25/05/2018

Sức sống mới cho ngôi nhà hang đất cổ

Đây là một dự án cải tạo nhà ở từ hang động cũ ở 1 vùng cao nguyên của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ngôi nhà ban đầu là một trong những hang động truyền thống điển hình trong làng, với tình trạng hư hỏng và gần như sụp đổ.

Thông tin dự án:
Đơn vị thiết kế : hyperSity Architects
Địa điểm : Weinan, China
KTS chủ trì : Yang Shi, Shojun L
Diện tích : 278.0 m2
Năm dự án : 2016

Không gian hang động hiện trạng bao gồm một hang động chính là không gian sống ở phía bắc và ba hang động khác là không gian phòng ngủ ở phía đông. Trong một đơn vị diện tích khoảng hơn 50 mét vuông mà không hề có một nhà bếp hay nhà vệ sinh, thêm vào đó không gian của hang động chính cực kỳ tối và ẩm ướt.

Hiện trạng hang động khi chưa cải tạo

Các hang động truyền thống thường ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, vì vậy chiến lược thiết kế là theo cách kiến tạo những ngôi nhà hang động địa phương, nhưng vẫn đảm bảo rằng mỗi phòng đều thông thoáng và sáng sủa. Các KTS muốn bảo tồn các hang động phía bắc và biến đổi các hang động phía tây nam chạy về phía nam thành các không gian độc lập, có nhà bếp, phòng ngủ, phòng chứa đồ, phòng ăn và nhà vệ sinh.

Không gian phòng khách
Không gian phòng ăn
Không gian phòng ngủ

Hang chính được chia thành hai khu chức năng riêng biệt, không gian bên trong là phòng ngủ, trong khi không gian bên ngoài là phòng khách của gia đình. Ở phía trước của lối vào hang động là một mái hiên bán cong, ngăn cản gió mạnh từ phía tây bắc Mông Cổ.

Lối vào chính

Kiến trúc sư dự định tối đa hóa không gian ngoài trời. Do đó, 5 khu vực sân cảnh quan ngoài trời được tạo ra trong một khu phức hợp và được kết nối thông qua một con đường ngoằn ngoèo tương tự như những khu vườn ở Trung Quốc để tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và trải nghiệm không gian vô tận. Những khu vực này cho phép không khí trong lành và ánh sáng ban ngày đi vào các phòng.

Không gian sân vườn
Không gian sân vườn

Ngôi nhà xây mới được kiểm soát chặt chẽ trong chỉ giới đường đỏ và chiều cao xây dựng ban đầu. Tòa nhà sử dụng đất rammed truyền thống, bao gồm hỗn hợp đất sét và cát từ đỉnh núi xung quanh. Việc áp dụng cách xây dựng truyền thống địa phương là sự kết hợp giữa sự bền vững của đá với sự ấm áp, đơn giản của gỗ. Nó cũng giúp giảm ngân sách của dự án.

Đá và gỗ là vật liệu xây dựng chính
Tái sử dụng đồ nội thất để mọi người có thể cảm thấy sự quen thuộc từ cuộc sống cũ.

Người dân nông thôn xứng đáng có một cuộc sống với nhiều tiện nghi hiện đại. Tuy nhiên, các khu vực nông thôn không nên là những phiên bản thấp hơn của thành phố. Thay vào đó, nó nên duy trì mối quan hệ mật thiết với không gian thiên nhiên xung quanh.

Bên trong phòng khách

Theo Kienviet