05/06/2017

Sức mạnh của sơn phủ trong xây dựng công trình xanh

Trong cuộc sống đô thị thiếu vắng nhiều khoảng không hiện nay, chung cư xanh nổi lên như một xu hướng mới được nhiều người tìm hiểu với hi vọng có được một cuộc sống trong lành, khoẻ mạnh hơn.

images

Thế nhưng, chung cư xanh không chỉ là đơn thuần là những dự án có nhiều mảng xanh, mà còn hơn thế nữa khi hội tụ nhiều yếu tố bền vững, trong đó vật liệu xây dựng là một thành phần quan trọng cốt yếu.

Vật liệu bền vững cho công trình xanh đúng nghĩa

Có thể nói rằng, những tiêu chí cố hữu khi chọn mua nhà như vị trí, tiện ích, hạ tầng sẽ mang tới cho gia chủ một cuộc sống thoải mái chuẩn mực.

Thế nhưng, một dự án dân cư gắn liền với tiêu chuẩn “xanh” sẽ mang tới giá trị gia tăng không thể đong đếm vì những mối lợi về tinh thần, đời sống lẫn sức khoẻ mà nó mang lại. Có thể định nghĩa một công trình xanh với các đặc điểm như sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả cao; được thiết kế để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của quá trình xây dựng đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh cũng như có môi trường sinh thái để tạo không khí trong lành.

Loại hình bất động sản này đang thực sự trở thành một xu hướng mới trên thị trường hiện này, xuất phát từ chính những áp lực của xã hội hiện đại. Tốc độ đô thị hoá tăng nhanh tỉ lệ nghịch với diện tích mảng xanh ngày càng bị thu hẹp, trực tiếp gây ra nhiều hậu quả lâu dài đến sức khoẻ và đời sống con người. Vì vậy, một dự án chung cư xanh ra đời sẽ rất nhanh chóng đón nhận nhiều sự quan tâm vì đó là nơi cộng hưởng giá trị an cư cùng nghỉ dưỡng, làm dồi dào sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất của cư dân.

Không chỉ thoả mãn những yêu cầu cơ bản của bất động sản xanh, nhiều chủ đầu tư dự án hiện nay còn đặt ra mục tiêu đạt được tiêu chuẩn LEED của Mỹ để chứng minh chất lượng công trình. Tiêu chuẩn này được đánh giá là vô cùng khắt khe và thử thách với nhiều quy định nghiêm ngặt, trong đó, sử dụng nguyên vật liệu cho môi trường phát triển bền vững là một tiêu chí bắt buộc.

Theo báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới cho biết mức độ ô nhiễm không khí bên trong công trình xây dựng cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với bên ngoài, chủ yếu phát sinh từ việc tập trung nồng độ lớn các hợp chất hữu cơ từ vật liệu xây dựng. Vì vậy, những nguyên vật liệu dùng trong các công trình xanh không chỉ an toàn, thân thiện với môi trường, mà còn phải thoả mãn việc duy trì các điều kiện mà con người và thiên nhiên có thể tồn tại trong sự hài hòa, đáp ứng được nhu cầu trong hiện tại lẫn tương lai.

Sức mạnh của sơn phủ trong xây dựng giá trị công trình xanh

Sơn phủ – loại vật liệu xây dựng tuy chiếm tỉ trọng không nhiều trong toàn bộ ngân sách dự án lại là yếu tố trực quan nhất làm nên hình dạng công trình, và đây cũng là một trong những thành phần cốt yếu quyết định cho tính chất xanh của dự án bất động sản. Nói như vậy là vì sơn được cấu thành từ các chất hoá học, việc vận dụng công nghệ để từng hoá chất phát huy cao nhất hiệu quả sẽ góp phần làm giảm tác hại phát thải ra môi trường. Để minh chứng cho điều này, có thể lấy AkzoNobel – Công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ làm ví dụ minh hoạ.

Lấy phát triển bền vững làm giá trị cốt lõi, AkzoNobel tập trung nghiên cứu để sáng tạo nên các loại sơn hướng tới hai mục đích lớn nhất là bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khoẻ con người. Với các thương hiệu sơn trang trí chủ chốt là Dulux và Maxilite, vốn nằm trong số ít các thương hiệu được trao chứng nhận Nhãn Xanh từ Hội đồng Môi trường Singapore (SEC), AkzoNobel đã cung cấp nhiều giải pháp sơn phủ mang tính bền vững cho các dự án bất động sản. Có thể kể tới công nghệ KeepCoolTM tích hợp trong dòng sản phẩm sơn ngoại thất Dulux Professional Weathershield với tính chất phản xạ nhiệt sẽ khiến bề mặt tường giảm tới 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài, từ đó gián tiếp làm nhiệt độ bên trong công trình mát hơn, sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ từ việc sử dụng điều hòa.

Bên cạnh đó, tính chất phản xạ ánh sáng tự nhiên trong các dòng sơn nội thất cũng khiến không gian nhà ở trở nên sáng sủa, rộng rãi hơn, góp phần tiết kiệm đến 20% lượng điện năng phát sáng. Ngoài ra, những dòng sơn này có cấu tạo gốc nước thay cho dung môi nên có hàm lượng VOC (hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí) thấp, an toàn cho người thi công lẫn sử dụng.

Rõ ràng, có rất nhiều lí do để đưa chung cư xanh trở thành loại hình bất động sản được săn đón. Một không gian sống văn minh, an toàn và ngập tràn hơi thở thiên nhiên sẽ mang tới lối sống văn minh, trong lành mà bất kì ai cũng mong mỏi có được trong thời đại ngày nay.

Theo ximang.vn