20/09/2018

Sự phát triển nóng của ngành Bất động sản Việt Nam

Trong thời điểm nền kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng ổn định với sự phát triển của nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực BĐS, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở gia tăng không ngừng tại các thành phố lớn. Sức ép lên cơ sở hạ tầng, do sự sự gia tăng dân số thành thị là một thách thức không hề nhỏ cho các nhà hoạch định chính sách và quy hoạch đô thị của Việt Nam hiện nay.

Tăng trưởng nhanh – Hai mặt của đồng xu

Những thành công của nền kinh tế không xóa nhòa một sự thật rằng thị trường BĐS Việt Nam mới chỉ phát triển từ đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Và sau gần 30 năm, thị trường BĐS hiện đại, mới đang thực sự bùng nổ, với sự gia tăng chóng mặt của các tòa nhà cao tầng. Đến nay, hiện đang có khoảng 4.600 tòa nhà cao tầng trên toàn quốc với khoảng 70 trong số đó là các tòa siêu cao tầng (cao trên 150m).

Quá trình phát triển nóng này đang dần bộc lộ ra những vấn đề về an toàn an ninh, chất lượng sản phẩm BĐS. Đơn cử như tại Hà Nội, đã có hơn 91 công trình nhà ở cao tầng không đáp ứng được quy định an toàn PCCC. Hay theo thống kê của bộ Xây dựng,có tới 108 vụ tranh chấp giữa cư dân tòa nhà và CĐT của dự án.

Mặc dù các đơn vị chức năng đang nỗ lực cải thiện tình trạng trên, nhưng nửa đầu năm 2018 vẫn ghi nhận khoảng 11 vụ cháy lớn/tháng xảy ra trên toàn quốc, gây thiệt hàng tỷ đồng. Và có lẽ người dân các thành phố lớn vẫn chưa quên vụ cháy chung cư Carina, hay các vụ cháy quán Karaoke tại Hà Nội, cướp đi hàng chục mạng người mỗi vụ. Những khu vực xảy ra sự cố có điểm chung là mật độ sử dụng cao, với phần lớn là các công trình cao tầng, và không có lối thoát hiểm.

Bài toán nan giải

Bài toán nan giải

Khó khăn của CĐT bắt nguồn từ cả nội tại bên trong lẫn thị trường bên ngoài. Một mặt, các CĐT chịu sức ép từ thị trường (thời cơ và cạnh tranh về giá), phải tiết kiệm tối đa chi phí, và đẩy nhanh tiến độ triển khai. Trong khi đó, phần đa đều là những “đơn vị tay ngang”, hạn chế trong chuyên môn đầu tư xây dựng, và quản lý dự án. Mặt khác, thị trường BĐS Việt Nam hiện còn thiếu các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm thiết kế, hay thi công các công trình lớn, cũng như thiếu các nhà cung cấp vật tư, vật liệu chất lượng.

Từ góc độ của phía người sử dụng, họ là thế hệ đầu tiên sống trong chung cư; vì vậy, họ chưa đánh giá được chất lượng sản phẩm và chưa ý thức tốt về việc tuân thủ quy định sử dụng nhà chung cư. Những hành vi thường nhật như vứt rác, hút thuốc, khoan tường hay hóa vàng mã là một mối đe dọa lớn đối với an toàn tòa nhà.

Các cơ quan chức năng hiện nay cũng đang phải chạy đua với sự phát triển nhanh chóng của thị trường BĐS với số lượng hồ sơ cần được thẩm duyệt an toàn PCCC tăng nhanh theo từng năm. Nhưng vẫn có những điểm tích cực đến từ sự tham gia của các tổ chức quốc tế, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định an toàn như UL tại thị trường Việt Nam. Từ góc độ quản lý nhà nước, điều này sẽ giúp giảm tải áp lực cho các đơn vị chức năng trong công tác thẩm định và kiểm tra định kì an toàn tòa nhà.

Góc nhìn từ chuyên gia:

Ông Jason Yong, đại diện cho UL cho rằng các bên cần hợp tác với nhau để tạo ra nhận thức sâu rộng hơn về vấn đề an toàn của các công trình không chỉ là một lựa chọn mà phải là ưu tiên hàng đầu đối với những vị trí chủ chốt trong chính phủ cũng như các chủ đầu tư BĐS trên toàn thế giới. Và ông cũng rất vui mừng khi tại Việt Nam, UL đã có cơ hội hợp tác với IBS Sài Gòn, một đối tác có cùng chung sứ mệnh với UL.

photo-2-15373223254011098677611

Giám đốc CTCP IBS Sài Gòn, đối tác của UL tại Việt Nam, ông Tiết Anh Tài, chia sẻ: “Các dự án không thành công chỉ bằng các thí nghiệm trong phòng Lab cũng như không có tổ chức hay cá nhân nào đủ khả năng tự mình làm tất cả; do đó, hợp tác là điều cần thiết cho tương lai của những thành phố thông minh và an toàn hơn. Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội hợp tác với tổ chức UL trong hành trình tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn và an toàn hơn cho các thế hệ mai sau.”

Gắn bó với thị trường Việt Nam từ năm 1993, ông Paul Mason cho rằng sự quan tâm của những tổ chức quốc tế lớn đối với thị trường BĐS là tín hiệu tốt cho thấy sự phát triển cả về quy mô và chất lượng. Và ông cũng khẳng định rằng các chủ đầu tư công trình cần phải ý thức được một việc an toàn là vấn đề tiên quyết đối với mọi công trình; và phải được ưu tiên hàng đầu, đặt lên trên các yếu tố công năng, thẩm mỹ, dịch vụ,v.v.

Dân trí