18/06/2021

Stepping Park House

(Văn bản do KTS cung cấp) Căn nhà nằm trong một khu dân cư mới của TPHCM, với một công viên ở phía bắc. Do đó, KTS tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường bằng cách tích hợp màu xanh của công viên vào không gian bên trong ngôi nhà.

Stepping_Park_House_pic11_Oki-L

Stepping_Park_House_pic01_Oki-L

Địa điểm: TPHCM
KTS: VTN Architects
Diện tích: 252 m²
Năm hoàn thành: 2018
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Stepping_Park_House_pic04_Oki-L

Stepping_Park_House_pic08_Oki-L

Một khoảng trống lớn được tạo ra bằng cách cắt khối lượng qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng trống làm phòng khách, mở ra công viên; trên tầng cao nhất như một phòng gia đình phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng trống được bao phủ bởi cây thường xuân. Các cửa hàng kính cung cấp bóng trên tầng cao nhất. Khoảng trống kết hợp cả các yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên như thực vật và cây cối, cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên cho các phòng riêng. Nó tạo cảm giác liên tục của công viên cho cả ba tầng của tòa nhà. Ngôi nhà nhằm mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, mặc dù ở trong nhà.

Stepping_Park_House_pic12_Oki-L

Stepping_Park_House_drawing06_Section

Đối lập với các không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt trong khối đặc. Trồng cây ở những khoảng thông tầng này sẽ cản được ánh nắng trực tiếp, gió mát và làm bừng sáng không gian bên trong với màu xanh.

Stepping_Park_House_pic14_Oki-L

Stepping_Park_House_pic10_Oki-L

Khoảng trống được mở theo đường chéo lên trên mang lại hệ thống thông gió tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà, do hiệu ứng của ống khói. Bằng cách đó việc sử dụng máy điều hòa không khí được giảm thiểu. Bước qua không gian, người ta sẽ cảm nhận được luồng gió thổi từ phòng khách lên tầng cao nhất của ngôi nhà. Mặt tiền xanh làm dịu đi cái nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình trở thành tiền lệ cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Stepping_Park_House_pic06_Oki-L

Stepping_Park_House_pic03_Oki-L

Ngôi nhà này là một trong những dự án mới nhất trong chuỗi nhà ở mang tên “House for Trees”. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, quá nóng và ô nhiễm không khí. Trình bày một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức cấp bách mà kiến ​​trúc cần phải giải quyết. Các kiến ​​trúc sư VTN tích hợp cây xanh nhiều nhất có thể ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ, tạo ra các công viên trong thành phố, và cuối cùng hướng đến mục tiêu “công trình xanh” lan rộng ra thế giới.

Stepping_Park_House_pic12_Oki-L (1)

Stepping_Park_House_pic20_Oki-L

PV/archdaily