15/12/2014

Spec Go Green 2014: Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc / Nhóm SV ĐH Phương Đông

Hưởng ứng cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Sơn SPEC – Công ty 4 Oranges và Kienviet.net tổ chức. Vượt qua 86 đồ án của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trên cả nước, đồ án “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trần Đình Luân, Trương Văn Thịnh – Trường ĐH Phương Đông đã xuất sắc giành giải nhất hạng mục đồ án sinh viên kiến trúc.

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Trần Đình Luân

Trương Văn Thịnh

Năm học: 2014

Trường: Đại học Dân Lập Phương Đông

Giáo viên hướng dẫn: TS.KTS Khuất Tân Hưng

Giải nhất cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green awards 2014

spec

Đồ án Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc đặt trong bối cảnh là một trong những làng cổ của thủ đô đang đứng trước nguy cơ thay đổi, thậm chí phá vỡ một phần cấu trúc làng xưa do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa.

“Các vùng nông thôn là nơi tổng hợp những khuynh hướng phát triển nằm ngoài cái nhìn tổng quan của chúng ta và không thuộc nhận thức của chúng ta. Nỗi ám ảnh hiện tại của chúng ta chỉ có thành phố, điều đó phải chăng thật thiếu trách nhiệm ? Bởi đơn giản, bạn không thể hiểu thành phố nếu như không hiểu nông thôn”.

giaithuong

Khu trung tâm làng là yếu tố cốt lõi tạo nên cấu trúc làng Triều Khúc…Bao gồm các công trình có giá trị tâm linh và giá trị lịch sử lớn như chùa Triều Khúc, Đình Sắc, Đại Đình, ao làng, giếng làng…Do qua trình phát triển hiện nay, nhiều nhà dân được xây dựng, hàng quán được mở không có sự kiểm soát chung. Điều đó khiến cho khu trung tâm náo động hơn, đông đúc hơn. Thế nhưng tầm nhìn, view nhìn, hơi thở khu trung tâm truyền thống hoàn toàn bị mất đi.

giaithuong2

Xác định ranh giới khu trung tâm cần được bảo tồn, nhóm đưa ra biện pháp cải tạo khu trung tâm hiện tại thành công viên văn hóa trung tâm làng nhằm kết nối các điểm du lịch như: Đại Đình, Đình Sắc, Chùa Triều Khúc, ao làng…thành một tuyến tham quan. Ngoài việc bảo tồn, giữ dìn về mặt kiến trúc các công trình tâm linh, nhóm tập chung đưa ra biện phát thiết kế cảnh quan phù hợp và gia tăng mật độ cây xanh. Trong tương lai, khu công viên văn hóa trung tâm làng sẽ là một không gian đa năng: văn hóa, du lịch, thể thao… có giá trị lớn trong việc kết nối cộng đồng.

giaithuong3

Công viên năng lượng:  Thiết kế một công viên năng lượng tại khu đất trống phía cuối làng. Công viên năng lượng trong tương lai không chỉ là một điểm đến thú vị cho khách du lịch mà còn có ý nghía đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao ý thức người dân về sử dụng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

giaithuong4

Giải pháp sử dụng nước: Tổ chức thu thoát mặt nước khoa học, tách nguồn nước thải và nước mưa. Xây dựng các hệ thồng: tái sử dụng nước thải, hệ thống sử dụng nước hiệu quả, hệ thống thu gom nước mưa. Đồng thời xây dựng hệ thống lọc nước thải tránh trường hợp thải thẳng lượng nước ô nhiễm ra môi trường, giảm tốc độ nước mưa chảy thẳng xuống nền đất để tránh ngập lụt, cải tạo chất lượng nước trong ao, hồ bằng biện pháp trồng các loại cây hút chất độc,…

giaithuong5

Với mục đích nhằm tái tạo vành đai xanh xung quanh làng, đồ án Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc mang lại cái nhìn mới mẻ cho một vấn đề không còn mới, cái nhìn tích cực về thiết kế cho ”làng nghề trong lòng thủ đô” như một thông điệp dành cho kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc – họ đang quá tập trung vào các khu vực đô thị mà lãng quên khu vực nông thôn và làng ven đô đang bị ảnh hưởng của đô thị hóa.

giaithuong6

 

Theo  Kienviet.net