08/07/2015

Sôi động nhờ hạ tầng phát triển

Nếu nhìn lại toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, không khó để nhận ra, một trong những điểm nhấn quan trọng chính là sự bứt phá của BĐS song hành với lợi thế của sự phát triển hạ tầng. Trong đó, BĐS khu Đông đóng vai trò “điểm nhấn” của thị trường.

Hàng loạt dự án “bung hàng”
Khu Đông bao gồm các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Trong vài năm trở lại đây, chính sách phát triển hạ tầng của TP đã hướng mạnh vào phía Đông với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã, đang và sẽ được đầu tư. Điểm qua một số công trình giao thông trọng điểm có thể thấy, hiện tại, cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm và đường Võ Văn Kiệt đã hoàn chỉnh, nối liền khu vực trung tâm quận 1 với toàn khu vực phía Đông TP. Đồng thời, cầu Sài Gòn 2  chính thức được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013, đã tạo ra mạng lưới giao thông hoàn thiện ở khu vực phía Đông. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường từ quận 9, quận 2 nối với quận 7 thông qua cầu Phú Mỹ, nối với trung tâm TP qua Đại lộ Võ Văn Kiệt đã hoàn toàn được khơi thông. Tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã thông xe giai đoạn 1, giúp cho việc di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đi Long Thành chỉ khoảng 15 phút…

Dự án Linh Tây Tower - Thủ Đức.

Dự án Linh Tây Tower – Thủ Đức.

Có người ví von, BĐS phía Đông TP Hồ Chí Minh thời điểm này chẳng khác nào một con khủng long đang tỉnh giấc sau hơn 3 năm ngủ yên cùng với sự “đóng băng” thị trường địa ốc. Cách ví von này có vẻ không ngoa khi mà cùng với sự hồi phục của thị trường BĐS, tại khu vực này, hàng loạt dự án đã đua nhau “bung hàng” làm nóng thị trường, như: Dự án căn hộ Lexington Residence ở quận 2 do Novaland làm chủ đầu tư; dự án Phước Long Spring của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức; dự án nhà phố Mega Residence ở quận 9 của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền… Và tới đây sẽ là sự ra mắt của dự án căn hộ Linh Tây Tower do Công ty CP Địa ốc Dầu khí (PVL) làm chủ đầu tư, với đơn vị độc quyền môi giới và tiếp thị dự án là Công ty CP Dịch vụ Sàn BĐS Danh Khôi Việt (DKRV) – một trong số những công ty tiếp thị và phân phối BĐS hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh hiện nay.
Cạnh tranh khốc liệt
Theo ông Dương Minh Tiến – Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Địa ốc Danh Khôi, tại những khu vực có hạ tầng phát triển đồng bộ, thị trường BĐS cũng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Trong bức tranh toàn cảnh của BĐS khu Đông TP Hồ Chí Minh, dự án Linh Tây Tower có thể coi như là “hạt nhân” trong toàn khu vực.
“Linh Tây Tower nằm liền kề tuyến đường Phạm Văn Đồng, rất dễ dàng lưu thông ra ngã tư Thủ Đức, hướng ra Xa lộ Hà Nội, thông qua tuyến đường Võ Văn Ngân, chỉ “vài bước chân” là đến depot metro tuyến Bến Thành – Suối Tiên. Trong phạm vi bán kính 1,5km là một loạt trường đại học, cao đẳng như Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Cảnh sát Nhân dân, Đại học Ngân hàng… Đây là những lợi thế tuyệt đối của dự án” – ông Tiến nhận định. Cũng theo ông Tiến, xét ở cả hai phương diện, là cơ hội “an cư” hoặc là cơ hội để đầu tư kinh doanh BĐS, thì phía Đông TP Hồ Chí Minh đều đang là lựa chọn lý tưởng của khách hàng trong giai đoạn này. Bởi đây không chỉ là khu vực cửa ngõ của TP, mà cùng với hàng loạt dự án BĐS, các dự án phát triển hạ tầng tại khu vực này cũng đã và đang được xây dựng, đóng vai trò kết nối toàn khu vực với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…
“Điều quan trọng hơn cả là, nếu so sánh với mặt bằng chung, giá BĐS ở khu Đông TP Hồ Chí Minh đang ở mức cực kỳ hợp lý. Hiện tại, tuyến đường Phạm Văn Đồng đã hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng, sắp tới tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ làm tăng thêm giá trị BĐS tại khu vực này…” – ông Tiến nhận định. Chính vì vậy, trong sự trở lại của BĐS khu Đông, trong thời gian tới, sự cạnh tranh sẽ trở nên cực kỳ quyết liệt, trong đó, giá bán dự án, tốc độ xây dựng và hoàn thiện, sự bảo lãnh của ngân hàng sẽ là yếu tố đóng vai trò then chốt trong cuộc đua này.
Đồng quan điểm, ông Huỳnh Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Gia Hưng cũng cho rằng, lợi thế cạnh tranh của BĐS khu Đông TP Hồ Chí Minh lúc này chính là giá bán và tiến độ xây dựng dự án, bởi những yếu tố về hạ tầng hầu như không còn là lợi thế riêng của bất cứ ai trong cùng khu vực. “Trong một khu vực mà yếu tố vị trí không còn là lợi thế duy nhất thì giá bán, thiết kế và tiện ích nội khu sẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các DN” – ông Nghĩa nói.