14/03/2022

Sister’s House

Công trình được xây dựng ở nơi có cảnh quan có địa hình đa dạng với nhiều cây lâu năm cần được giữ gìn. Thiết kế đặt ra vấn đề giảm thiểu sự can thiệp vào hệ sinh thái tự nhiên, giữ lại cây xanh, đất và nước làm chủ đạo, phát triển công trình liên hoàn với cảnh quan.

Địa điểm: Cổ Đông
Kiến trúc sư: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Diện tích: 157 m²
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ẩn mình dưới những tán cây, hòa mình với dòng nước, ngôi nhà tách biệt khỏi nhịp sống đô thị hối hả, trở thành nơi nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho gia chủ. Tất cả các tầng trệt đều được nâng cao để đảm bảo thoát nước mặt tự nhiên, chống ẩm, chống mốc cũng như giảm lượng khí thải carbon của công trình. Các không gian sống được bố trí theo địa hình và thảm thực vật, gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Và bản thân ngôi nhà là một phần của hệ sinh thái. Những mái tranh rộng thênh thang tự tạo bóng râm, hòa quyện với những tán cây râm mát giúp kiểm soát bức xạ mặt trời hiệu quả.

Vật liệu địa phương được tận dụng triệt để cùng với công nghệ hiện đại tạo nên hình thái kiến ​​trúc mới, giữ được sự thân thiện và bền vững. Kết cấu chính kiên cố: móng và cột bê tông cốt thép, tường gạch không nung, vì kèo thép nhẹ, mái tranh nhiều lớp. Dự án sử dụng bể tự hoại 5 ngăn và công nghệ Wetland để xử lý nước thải, tưới tiêu và nhà vệ sinh. Toàn bộ hệ sinh thái tạo ra một chu trình khép kín có thể tự cung tự cấp, tái tạo và duy trì lâu dài.

PV/archdaily