04/12/2017

Sinh viên Kiến trúc Hà Nội vỡ òa khi thắng lớn tại cuộc thi thiết kế quốc tế

Nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa được vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi Thiết kế Quốc tế Low Carbon Design lần thứ 7.

Vượt qua gần 150 đội thi đến từ nhiều nước trên thế giới, nhóm sinh viên Khoa Quy hoạch trường Đại học Kiến trúc Hà Nội gồm: Trần Văn Hoàng, Nguyễn Minh Quý, Trần Thị Lan, Phạm Hữu Bách đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Quốc tế Low Carbon Design lần thứ 7.

Nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng giáo viên hướng dẫn.

Nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng giáo viên hướng dẫn.

Sau 4 tháng nghiên cứu, tác phẩm của các bạn đã xuất sắc đoạt giải nhất của cuộc thi thiết kế quốc tế.

Sau 4 tháng nghiên cứu, tác phẩm của các bạn đã xuất sắc đoạt giải nhất của cuộc thi thiết kế quốc tế.

Đây là lần thứ 5 sinh viên Việt Nam giành giải nhất về lĩnh vực thiết kế trên đấu trường quốc tế. Kết quả này vừa được công bố trên trang thông tin chính thức của cuộc thi Low Carbon Design ngày hôm qua (1/12). Theo đó, giải Nhì cũng thuộc về Việt Nam với cá nhân xuất sắc Nguyễn Việt Tiến đến từ Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Giải Ba được trao cho nhóm học viên theo học thạc sĩ của trường The University of Kitakyushu Nhật Bản.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là những cái tên trong nhiều hạng mục đều có sự góp mặt của đại diện đến từ Việt Nam. Tám giải khuyến khích thuộc về các đội đến từ nhiều nước gồm: Việt Nam, Đài Loan, Indonesia, và 5 nhóm đến từ Trung Quốc.

Vỡ òa cảm xúc ngay khi nhận được thông tin đoạt giải nhất, Trần Văn Hoàng cho biết: ‘Biết tin xong chúng mình run cả người, thực sự là không thể tin nổi. Rồi sau đó là chạy khắp nơi để khoe cả Khoa và gọi về báo tin vui cho người thân'. 

Vỡ òa cảm xúc ngay khi nhận được thông tin đoạt giải nhất, Trần Văn Hoàng cho biết: ‘Biết tin xong chúng mình run cả người, thực sự là không thể tin nổi. Rồi sau đó là chạy khắp nơi để khoe cả Khoa và gọi về báo tin vui cho người thân’.

Là giáo viên hướng dẫn trực tiếp cho nhóm, Th.S KTS Vũ Hoàng Yến (Giảng viên Khoa Quy hoạch Đô thị và Nông thôn) cũng không giấu nổi niềm vui: ‘Thực sự là quá hạnh phúc. Nhớ lại lúc các bạn ấy hét tướng lên khi xem kết quả ‘Ôi Nhất rồi’, rồi những cái ôm sung sướng, tiếng cười vang lên, thậm chí các bạn ấy còn ngồi thụp xuống một góc để xem đi xem lại. Cô lại cảm thấy niềm vui được nhân lên’. 

Khoảnh khắc vỡ òa cảm xúc của nhóm khi nhận tin vui

Khoảnh khắc vỡ òa cảm xúc của nhóm khi nhận tin vui

Low Carbon Design là cuộc thi thiết kế quốc tế, do tổ chức Asian Institute of Low Carbon Design (AILCD), Đại học Kitakyushu (Nhật Bản) khởi xướng. Với sự tham gia của nhiều đội tuyển đa ngành đến từ nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam,… cuộc thi năm nay có chủ đề về ‘Thành phố Low Carbon Yahata’.

Yahata được biết tới như một địa điểm có rất nhiều vấn đề tồn đọng của thành phố Kitakyushu như số người già trong thành phố ngày càng tăng lên, kéo theo sự liên kết các mối quan hệ ngày càng giảm xuống.

Nhận thấy những vấn đề bất cập đang hiện hữu, nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội đã lập tức lên ý tưởng, thậm chí là ‘ăn ngủ’ cùng nhau trong suốt 4 tháng (từ tháng 7 đến tháng 11) để tìm ra giải pháp hợp lí nhất.

Tranh luận có, cãi vã cũng có và đôi lúc còn muốn từ bỏ vì sự bất đồng quan điểm, thế nhưng, 4 thành viên Khoa Quy hoạch đã lựa chọn Nông nghiệp hữu cư và Mô hình Nông nghiệp thủy canh làm giải pháp thích hợp, chinh phục hội đồng giám khảo quốc tế đến từ 6 quốc gia.

Những gương mặt xuất sắc là niềm tự hào của Khoa Quy hoạch cũng như của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Những gương mặt xuất sắc là niềm tự hào của Khoa Quy hoạch cũng như của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Th.S KTS Vũ Hoàng Yến chia sẻ: ‘Trong suốt bảy năm qua, hầu như năm nào sinh viên Kiến trúc cũng đoạt giải cao. Các giáo viên ở Nhật Bản nhận định, Việt Nam là đội rất mạnh về thiết kế. Đối với kết quả năm nay, cô thấy xứng đáng vì nhóm các bạn đều rất giỏi, chăm chỉ, có chí và bài thi cũng tốt. Thực sự ý nghĩa khi đồng hành cùng các bạn trên một chặng đường để các bạn tiến đến thành công’.  

Ảnh: Nhân vật cung cấp