27/09/2016

Sinh viên Đại học Xây dựng giành chiến thắng lớn tại AIAC 2016

Ngày 21/09 vừa qua, Tuần lễ triển lãm và chấm chọn 46 đồ án kiến trúc trong khuôn khổ chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17 đã khép lại. Hội đồng Giám khảo là các giáo sư, kiến trúc sư và chuyên gia quốc tế đã chọn ra 06 giải thưởng chính thức và 07 giải thưởng danh dự.


Nhóm tác giả nhận giải nhất từ Chủ tịch AIAC – GS Eric Dubosc (Đỗ Đình Trọng-58KDF, Đường Văn Mạnh-57KDF, Phan Trọng Lịch-57KDF).

Sau thành công tại AIAC 2015, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường ĐH học Xây dựng đã đại diện cho Việt Nam, một lần nữa được xướng tên trên trường quốc tế với 01 giải nhất và 02 giải danh dự. Với kết quả này, những thành tựu và nỗ lực của thầy và trò Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng không những được ghi nhận trong nước mà còn được khẳng định trên các trường đại học chuyên ngành Kiến trúc trên trường quốc tế.

Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Với các hình thức kiến trúc, văn hóa, xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và không hề dễ, đòi hỏi sinh viên cần có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc về mọi mặt nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan.

Năm 2015 cũng là lần đầu tiên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng đại diện Việt Nam tham dự AIAC 2015 với vai trò là chủ nhà, các sinh viên của Trường Đại học Xây dựng đã giành được những thành tích đáng kể gồm 01 giải nhất, 01 giải ba và 01giải khuyến khích trong tổng số 15 giải của chương trình.

AIAC được sáng lập năm 1999 bởi một nhóm các giáo sư người Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, bao gồm Eric Dubosc, Ettore Zambelli và Marco Imperadori. Sau này, việc hợp tác được mở rộng với sự tham dự của các giáo sư Trung Quốc và Hàn Quốc, nhằm hướng đến một mục tiêu: Đề cao mối liên hệ giữa KIẾN TRÚC – CÔNG NGHỆ – VẬT LIỆU.

Chương trình là dịp để xem xét, so sánh trao đổi của sinh viên các cơ sở đào tạo kiến trúc khác nhau, xoay quanh đồ án môn học trong một học kỳ, ngoài ra còn tạo lập một mạng lưới hợp tác quốc tế vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng của các kiến trúc sư tương lai trong các môi trường quốc tế.

Để biết thêm chi tiết về thông tin này, mời độc giả tham khảo tại địa chỉ sau:

http://nuce.edu.vn/vi/tin-tuc/sinh-vien-truong-dai-hoc-xay-dung-thang-lon-tai-hoi-thao-quoc-te-aiac-2016.html

Khánh Phương/Báo Xây dựng