Sẽ di dời 4.200 hộ dân sống ‘treo’ trên di tích Kinh thành Huế

Hơn 4.200 hộ dân sinh sống trong khu vực I di tích Kinh thành Huế sẽ được di dời tái định cư vào giai đoạn 2019-2021.

Ngày 9/10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã thông qua Đề án về di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế.

Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã từng bước di dời dân cư để trả lại mặt bằng, nguyên trạng di tích. Cụ thể trong giai đoạn 1996-2018, tỉnh đã từng bước thực hiện di dời được 1.050 hộ dân tại các khu vực di tích.

Tuy nhiên, sự gia tăng dân số tự nhiên tạo áp lực lớn lên các khu vực di tích còn lại chưa di dời khoảng hơn 4.200 hộ dân.

di-doi-tai-dinh-cu_isan_thumb

Hơn 4.200 hộ dân sinh sống trong vùng I di tích Kinh thành Huế. Ảnh: N.DO

Điều đáng nói là hầu hết các hộ dân sống trong khu vực I di tích lại không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ở không hợp lệ nên theo quy định hiện hành không được bồi thường về đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Mặt khác phần lớn hộ dân tại khu vực này thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đời sống khó khăn nên cần có chính sách hỗ trợ phù hợp thực tế để có điều kiện xây dựng nhà tái định cư và nhằm ổn định cuộc sống dân sinh.

Do đó, cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt về bồi thường, tái định cư và kinh phí hỗ trợ di dời của Trung ương để giải quyết sớm, dứt điểm nhằm trả lại nguyên trạng di tích.

Nhiều ngôi nhà lụp sụp được che chắn tạm bợ. Ảnh: N.DO

Nhiều ngôi nhà lụp sụp được che chắn tạm bợ. Ảnh: N.DO

Theo đó, phương án di dời hơn 4.200 hộ thuộc khu vực I Di tích Kinh thành Huế sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2021. Tổng kinh phí cho công việc này là hơn 2.800 tỷ đồng, con số này là quá lớn so với khả năng cân đối của ngân sách địa phương nên tỉnh sẽ đề xuất Trung ương hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ bố trí ngân sách đầu tư hạ tầng khu dân cư mới để chuẩn bị phục vụ tái định cư với diện tích khoảng 73 ha tại phường Hương Sơ, TP Huế. Kinh phí đầu tư cho khu tái định cư khoảng hơn 1.360 tỷ đồng.

Nguyên Do

Share

Tin liên quan

AEG ra mắt tại Việt Nam: Kết nối di sản Bauhaus và ngôn ngữ thiết kế không gian sống tương lai

AEG ra mắt tại Việt Nam: Kết nối di sản Bauhaus và ngôn ngữ thiết kế không gian sống tương lai

Ngày 19/08/2026, tại TP.HCM, thương hiệu thiết bị gia dụng cao cấp AEG (thuộc Tập đoàn Electrolux) đã chính thức ra mắt thị trường Việt...
The Inner Court House

The Inner Court House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thay vì mở ra hướng đường phố, Nhà Sân Trong hướng vào bên trong về phía một...
Lily Block Residence

Lily Block Residence

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc trên khu đất rộng 102 m² ở phía tây thành phố Huế, Lily Block đáp...
100 Windows House

100 Windows House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) 100 Windows là một khu dân cư dành cho hai thế hệ và ba hộ gia đình...