22/05/2019

Sau Hà Nội, xe buýt mui trần chuẩn bị hoạt động ở Sài Gòn

Sau khi Hà Nội khai trương tuyến buýt hai tầng mui trần với tên gọi City Tour, thì sắp tới đây Sài Gòn cũng sẽ đưa vào thí điểm hoạt động loại hình vận tải trên.

Mới đây, Sở GTVT TPHCM đã thống nhất cho triển khai thí điểm xe buýt 2 tầng thoáng nóc (mui trần) để nâng cao chất lượng vận tải du lịch của thành phố.

Theo đó khu vực Nhà hát Thành phố (đường Đồng Khởi, quận 1) được chọn là điểm xuất phát và điểm cuối của tuyến xe buýt này. Xe buýt mui trần sẽ đi qua các điểm du lịch để dừng trả và đón khách như cổng Bến Nhà Rồng trên đường Tôn Đức Thắng; Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trên đường Lê Duẩn; Phố Tây đường Phạm Ngũ Lão; Trương Định; Công Xã Paris (quận 1); Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trên đường Võ Văn Tần (quận 3).

Xe buýt 2 tầng hoạt động ở Hà Nội

Xe buýt 2 tầng hoạt động ở Hà Nội

Hiện Sở GTVT yêu cầu đơn vị tổ chức bổ sung phương án, giải pháp cụ thể về việc xử lý các tuyến đường có hệ thống dây điện, cáp quang chằng chịt do chưa được ngầm hoá để đảm bảo an toàn cho hành khách ngồi trên tầng thoáng nóc.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ôtô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc từ 16-45 chỗ trong 5 năm tại tỉnh thành gồm: Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang và TPHCM.

Trong đó, Hà Nội và Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động mô hình vận tải này. Tại Hà Nội, tuyến buýt hai tầng với tên gọi City Tour được đánh giá chưa đạt hiệu quả vì điều kiện thời tiết.

Với điều kiện thời tiết 1 mùa nắng nóng gay gắt và mùa mưa hay ngập đường ở TP. HCM thì chưa rõ tuyến xe buýt 2 tầng mui trần này sẽ đạt hiệu quả như thế nào.

Tứ Quý/toquoc.vn