21/09/2015

Sắp có căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ

Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) vừa ký kết với công ty Green Consult- Asia (đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED) để xây dựng và phát triển dự án Diamond Lotus theo tiêu chuẩn LEED – Mỹ. Sau khi ký kết, dự án Diamond Lotus sẽ được thiết kế – xây dựng – vận hành theo tiêu chuẩn của LEED – tiêu chuẩn xanh trong kiến trúc hiện đại của Mỹ.


Mô hình dự án xanh Diamond Lotus

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc của Phúc Khang Corporation cho biết: “Mặc dù triển khai dự án Diamond Lotus theo LEED sẽ tốn thêm 10% chi phí xây dựng, tức là gần 120 tỷ đồng, nhưng bù lại chúng tôi tự hào đây là dự án đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ. Thực hiện theo LEED, cư dân sinh sống trong tòa nhà giống như đang ở trong khu vườn, được thư giãn, hít thở không khí trong lành, nạp lại năng lượng sau ngày học tập, làm việc căng thẳng. Nghĩa là Diamond Lotus đã sử dụng hiệu quả nguồn nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng. Đặc biệt, dự án Diamond Lotus có lợi thế khác biệt khi tất cả căn hộ đều tiếp xúc trực tiếp 100% nắng, gió, không khí tự nhiên… giống như những biệt thự vườn trên không”.


Khách hàng ấn tượng với mô hình kiến trúc xanh

Về lâu dài, đây sẽ là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân. Dự án được phủ xanh trên mặt bằng lẫn diện đứng, góp phần biến Diamond Lotus thành một biểu tượng xanh của Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi căn hộ cao cấp Diamond Lotus mà Phúc Khang đang và sẽ triển khai theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ.

Với thiết kế hiện đại, Diamond Lotus là dự án bất động sản đầu tiên tại Việt Nam khi trên đỉnh kết nối 3 tòa nhà với nhau là một vườn thiền trên không diện tích 5.000 m² có tên gọi là Sky Park. Điểm nhấn này, cộng với xây dựng theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ, mật độ xây dựng thấp, vị trí bốn bề sông nước đã biến tòa nhà không chỉ là nơi để ở mà là một khách sạn 5 sao trong lòng Sài Gòn. Bên trong tòa nhà, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhiều tiện ích khác biệt vượt trội và đầy tính nhân văn như: thư viện văn hóa Việt Nam và thế giới, nhà hàng, cà phê, GYM, spa, khu hồ bơi & giải trí, công viên kỳ quan và khoa học trải nghiệm…, Khu nhà trẻ và trường phát triển kỹ năng thiếu nhi, Học viện kỹ năng Quốc Tế, Công viên nhiệt đới Sông Trăng, Lotus Cruise Bar Bến du thuyền….

Bà Melissa Merry Weather Giám đốc Công ty Green Consult – Châu Á, đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED cho biết: Chứng chỉ LEED của Mỹ được công nhận trên toàn cầu là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh, được thẩm định cho những dự án kiến trúc từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hành, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2. Hiện nay tại Mỹ có hơn 60.000 công trình và 134 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Từ năm 2000, tiêu chí này được công nhận trên toàn thế giới trong việc xây dựng nhà cao tầng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho hơn 2.000 công trình ở Hong Kong, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc…. Riêng Việt Nam, Diamond Lotus là dự án căn hộ đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn LEED – Mỹ.

Đối với quốc gia đông dân như Việt Nam, bà Melissa khuyến nghị nên phát triển xây dựng theo LEED sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí sẽ tăng thêm gần 10%, nhưng lại tiết kiệm được năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường …nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều.

Dự án Diamond Lotus có diện tích 1,68 ha, tổng vốn đầu tư 1.268 tỷ, tọa lạc trên đường Lê Quang Kim, quận 8, bốn bề là sông nước, dễ dàng kết nối với các quận trung tâm bằng đường bộ hoặc đường thủy. Diamond Lotus gồm có 3 block cao 22 tầng. Diện tích căn hộ đa dạng, từ 58m2 đến 91m2 phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. có Dự án chỉ cách chợ Bến Thành và cảng Bạch Đằng 7 phút, cách quận 1 duy nhất một cây cầu chữ Y. Mật độ xây dựng chỉ có 19%, cộng với lợi thế bao quanh là sông nước, đem đến cho dự án Diamond Lotus có vị trí đáng sống không thể tốt hơn. Không dừng lại ở đó, đây là dự án đầu tiên bước vào phân khúc căn hộ cao cấp nên Phúc Khang Corporation đã quyết định chọn hướng đi mới: ký kết với công ty Green Consult- Asia.

Dự án này do Phuc Khang Corporation là nhà phát triển, nhà thầu chính là Coteccons. Dự án được ngân hàng ACB tài trợ cho khách hàng mua căn hộ vay 80% và cam kết bảo lãnh theo Luật kinh doanh bất động sản. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 24 tháng.

Trân Huyền/ Báo Xây dựng