10/06/2022

SANTO by the Sea House

Nằm ở miền Trung Việt Nam, Vịnh Vân Phong cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 30 phút đi ô tô về phía Bắc, sở hữu nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ.

Địa điểm: Ninh Hòa, Nha Trang
Thiết kế: Phạm Hữu Sơn Architects
Diện tích: 800 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà được phát triển dựa trên ý tưởng mong muốn của chủ nhân về một kiến ​​trúc Santorini Phục hưng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khó khăn khi phát triển phong cách này là các ô cửa rất nhỏ và hẹp cũng như làm sao để mang đến sự hiện đại mới cho ngôi nhà. Từ ý tưởng đó, Santo by the Sea được thiết kế với những ô cửa lớn hình vòm nhằm tận dụng tối đa vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh và mang ánh sáng tự nhiên vào các không gian bên trong.

Để thể hiện ý nghĩa ngôi nhà được mang đến từ thiên nhiên – kiến ​​tạo từ biển cả, toàn bộ tường trong và ngoài đều được hoàn thiện bằng thạch cao thô, trần nhà được để lại dạng xi măng lộ ra ngoài để tập trung vào điểm nhấn chính là màu xanh lam đẹp mắt. đại dương và bầu trời.

Để mang lại sự tương xứng với tỷ lệ vòm cuốn lớn, các mảng tường của công trình cũng được làm với độ dày lớn, đây cũng là một khó khăn khi triển khai thi công.

Không gian chính trong ngôi nhà được phân chia giữa không gian chính dành cho gia chủ ở tầng trệt và không gian dành cho khách ở tầng trên. Vì vậy, tất cả các cầu thang đều được bố trí bên ngoài ngôi nhà và cũng được tận dụng tối đa vẻ đẹp tự nhiên khi di chuyển qua các lối đi dọc cầu thang. Các không gian giữa 2 tầng được kết nối với nhau bằng khu bể bơi lớn được bố trí ở giữa nhà.

 

Nằm ở vị trí có nhiều hải sản tươi sống từ biển nên ngôi nhà ngoài không gian bếp gia đình ở tầng trệt còn có không gian chế biến hải sản (quầy sushi) ở tầng trên để gia chủ tiếp đãi khách.

PV/archdaily