10/05/2017

Sáng kiến phân làn cho trẻ em tới trường: Một Hà Nội nhân văn hơn

Không phải cha mẹ nào cũng có thể đưa đón con đi học mỗi ngày, quãng đường từ nhà tới trường vẫn luôn khiến họ lo lắng cho an toàn của con trẻ. Giải pháp đường an toàn dành cho trẻ nhỏ đi bộ tới trường cũng khiến quãng đường đi học của trẻ thú vị và an toàn hơn.

Vốn là một làng ven đô thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, từ 20 năm nay, Hạ Đình được nâng cấp thành phường. Cùng với quá trình đô thị hóa, việc mở đường, xây dựng nhà cửa cũng như lưu lượng phương tiện hoạt động trên các tuyến đường đều gia tăng đáng kể. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của học sinh tại các trường tiểu học, THPT và cả những người già.

Từ năm 2011, Câu lạc bộ (CLB) Sống Xanh do thành viên Ban Công tác MTTQ các khu dân cư thuộc phường Hạ Đình làm nóng cốt đã được hình thành. CLB đã có nhiều hoạt động giúp trẻ thuận lợi hơn trong quá trình đi bộ tới trường.

Sáng kiến đường đi bộ an toàn bắt đầu nhen nhóm từ năm 2014. Đầu tiên là một đoạn đường đi bộ đầu tiên được thực hiện qua qua khu vực úng ngập trước được hình thành trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình. Hiện tại, nó đã và đang được thực hiện tại khu vực xung quanh khu vực Trường Tiểu học Hạ Đình, thuộc huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội và hiện đã lan rộng ra khắp các khu dân cư trong phường.

Việc thiết kế đường đi bộ an toàn vốn rất mới mẻ tại Việt Nam nói chung và tại khu dân cư của phường Hạ Đình nói riêng. Việc thực hiện những tuyến đường an toàn này cũng đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge) và Hội Kiến trúc sư Hà Nội với các nội dung như: Kẻ vạch đường ưu tiên đi bộ, đặt biển báo khuyến nghị các phương tiện chú ý giảm tốc độ, ưu tiên cho trẻ đi bộ đến trường, đặc biệt là vào thời điểm 45 phút buổi sáng và 60 phút buổi chiều đến trường và tan học về nhà.

Ngoài ra, phường Hạ Đình cũng đang đề xuất với UBND TP Hà Nội sớm xây dựng một cầu vượt đi bộ đi qua đường Nguyễn Xiển, tổ chức sân chơi, tập luyện thể dục thể thao tại các khu đất trống ven hồ Hạ Đình…

Tại ngõ 342 Khương Đình, nơi được thử nghiệm sơn đường ưu tiên cho người đi bộ, nay trẻ em, người già đã hình thành thói quen đi bộ trong vạch ưu tiên, các phương tiện ô tô, xe máy đã chủ động đi đường của mình, không lấn vào lối đi bộ và tự giác giảm tốc độ tại các khúc quanh giao cắt các ngõ ngách.

Qua việc làm nhỏ này, KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho rằng, nếu có sự quan tâm của các lãnh đạo, các đoàn thể địa phương, cùng với sự chung tay của cộng đồng dân cư, với những nguồn lực hạn hẹp, chúng ta vẫn có thể từng bước tạo ra môi trường sống an toàn và thân thiện cho chính những khu vực dân cư mà chúng ta đang sinh sống.

Theo Đại Đoàn Kết