23/03/2018

SANAA: Trạm xe đám mây

Trạm xe hình đám mây là công trình do SANAA thiết kế tại đảo Naoshima. Trạm xe có vẻ ngoài ấn tượng, được coi là một  công trình tạo nên ‘hồn nơi chốn’  tại hòn đảo xinh đẹp này – một ví dụ về kiến trúc biến đổi môi trường

Trạm ga hình mây này có chiều cao 8 m, được thiết kế để cung cấp cho du khách nơi để xe đạp, xe máy cũng như nhà vệ sinh công cộng.

Cấu trúc cột và dầm bằng gỗ đơn giản

Cấu trúc bên trong của công trình bao gồm các cột và dầm bằng gỗ, có vai trò hỗ trợ, nâng đỡ lớp vỏ bọc bên ngoài. Với cấu trúc polymer (RFP) được gia cường bằng sợi gỗ, lớp vỏ hình đám mây cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào bên trong nhà ga.

Lớp vỏ bao che hình đám mây bằng polymer

Lớp vỏ bao che được hình thành từ nhiều hình bán cầu trong suốt có đường kính 4m và chiều dày 5mm.

Lớp vỏ trong suốt giúp ánh sáng chiếu qua
Cột và dầm bằng gỗ

Mặc dù dự án quy mô nhỏ nhưng sự sáng tạo và độc đáo của công trình đã đánh dấu một điểm nhấn kiến trúc trên hòn đảo.

Mặt bên công trình

” Chúng tôi muốn tạo ra một điểm dừng chân độc đáo cho cư dân sống trên đảo cũng như cho du khách lần đầu tiên ghé thăm đảo, giúp họ có thể dễ dàng tìm thấy bến tàu.”

” Với hình dáng độc đáo này, du khách muốn tới nhà ga bằng đường bộ hay tiếp cận công trình bằng tàu đều có thể dễ dàng tìm thấy, thậm chí từ xa.”

” Chúng tôi hy vọng rằng nơi này sẽ trở thành một biểu tượng mới cho ngôi làng – nơi mà cả du khách và người dân địa phương có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau.”

                                                                                         –  SANAA –

Lớp vỏ bao che hình đám mây