24/10/2016

Sân vận động Olympic Tokyo 2020 – thiết kế của tương lai

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lựa chọn thiết kế của kiến trúc sư Kengo Kuma thay cho thiết kế của kiến trúc sư Zaha Hadid, bởi tầm nhìn hướng tới tương lai của bản thiết kế này.


Tác phẩm của Kengo Kuma mang phong cách tối giản, sử dụng sáng tạo những vật liệu từ tự nhiên, chất lượng mà vẫn toát lên sự thanh nhã.

Những công nghệ hiện đại đã giải quyết linh hoạt những vấn đề trong bảo trì, phòng chống cháy nổ đối với những vật liệu tự nhiên. Kuma cho rằng kiến trúc sư cần nhắm bắt được những yếu tố từ thiên nhiên, chính vì vậy ông đã sử dụng gỗ như một vật liệu chính cho thiết kế sân vận động Olympic Tokyo 2020. Kuma đã làm việc với thợ thủ công địa phương, những người có sự hiểu biết kĩ lưỡng về những vật liệu tự nhiên ở khu vực.

Thiết kế sân vận động bao gồm các khối xếp chồng lên nhau gợi cho người xem về các khối ghép hình đồ chơi của trẻ nhỏ. Công trình này có hình dạng của bộ đồ chơi Lego phiên bản Nhật Bản. Những khối gỗ thể hiện được niềm đam mê của Kuma đối với những hình dạng đơn giản, tự nhiên.

Từ đam mê xây dựng những không gian nhỏ như nhà bếp và đồ chơi ghép hình của trẻ nhỏ, Kuma đã tạo nên những công trình to lớn. Những tòa tháp do ông thiết kế mọc lên ở khắp các thành phố lớn trên toàn cầu như Tokyo, Shanghai, Dallas, Vancouver, Sydney.

Thiết kế của ông đánh dấu tham vọng tạo nên sự kết nối giữa kiến trúc với văn hóa trong các không gian công cộng.


Bản thiết kế sân vận động Olympic Tokyo 2020 của Kengo Kuma.

Thu Giang (Theo CNN)/Báo Xây dựng