03/12/2021

Sakê House

Tọa lạc tại Quận 2, công trình là nhà ở của một gia đình trong một khu dân cư yên tĩnh gần tịnh xá. Trước khi xây dựng, gia đình đã cư trú ở một ngôi nhà cổ trong khu vực có cây sa kê, che chở cho những kỷ niệm ngọt ngào của họ.  

Địa điểm: TPHCM, Việt Nam
Kiến trúc sư: G + Architects
Diện tích: 120 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Quang Tran

Lấy cảm hứng từ thực tế này, KS và chủ nhà đã nhất trí giữ nguyên trạng của cây sa kê như một biểu tượng của sự tôn trọng. Do đó, ý tưởng về một ngôi nhà “dựa” vào cây sa kê là nền tảng giúp các KTS tổ chức các không gian sống trong tòa nhà.

Để hiện thực hóa ý tưởng, KTS đã bố trí các không gian sống được sử dụng thường xuyên nhất để bao quanh và tương tác với khung cảnh thiên nhiên. Cách bố trí các không gian bên trong được chia thành 2 mảng theo phương pháp giật cấp. Hai mảng này được ngăn cách bằng giếng trời ở giữa tòa nhà nhằm tối ưu hóa nguồn sáng.

Đồng thời, kích thước của không gian chung và không gian riêng được tính toán để có thể phân biệt rõ ràng. Cấu trúc cầu thang năng động mang lại sự đa dạng về chiều cao của các không gian, do đó nâng cao hiệu quả đối lưu không khí của tòa nhà. Quan điểm của KTS vẫn là thiết lập nền tảng của cơ sở và để chủ nhà đưa nó vào cuộc sống một cách tự nhiên. Điều này làm nổi bật sự sở hữu và kiểm soát của gia chủ cũng như cuộc sống vững mạnh của gia đình.

KTS mong muốn thể hiện quan điểm của mình về kiến ​​trúc là đạt được sự kết nối với môi trường xung quanh và người sử dụng công trình, đồng thời sử dụng hợp lý các nguồn vật liệu có sẵn tại công trường. Như vậy, công trình sẽ trở nên bền đẹp.

PV/archdaily