03/07/2017

Sắc hồng trong kiến trúc thế giới

Nổi bật qua từng khung hình, những tác phẩm kiến trúc của Luis Barragán, Ricardo Bofill hay Aldo Rossi đều ghi dấu ấn mạnh mẽ bởi phong cách kiến trúc lấy tông hồng làm chủ đạo.

La Muralla Roja tại Ý

Bên cạnh quần thể kiến trúc Espaces d’Abraxas tại Noisy-le-Grand, Pháp, kiến trúc sư Ricardo Bofill đã từ lâu ghi danh trong giới kiến trúc Tây Ban Nha với những công trình nổi bật mà trong đó không thể không nhắc đến La Muralla Roja, được xây dựng vào năm 1973 tại Calp – thành phố biển của tỉnh Alicante.

Đúng như cái tên “Bức tường đỏ” (La Muralla Roja), công trình được khoác lên mình chiếc áo đỏ – hồng ấm áp. Kết hợp cùng phong cách kiến trúc độc đáo, với xấp xỉ 50 căn hộ đan xen hài hòa cùng những bậc thang được lấy cảm hứng từ những con đường quanh co gấp khúc đặc trưng của pháo đài Kasbah tại Maroc, đã tạo nên một công trình khu phức hợp với tông hồng đầy ấn tượng.

Trang trại Cuadra San Cristóbal tại Los Clubes (Mexico)

Đối với kiến trúc sư người Mexico Luis Barragán, “Màu sắc là yếu tố làm nên thần thái cho kiến trúc”. Màu hồng được sử dụng như là tông màu đơn sắc, mang đến sự mới mẻ cho những bức tường phẳng lì và là yếu tố tạo nên nét trừu tượng hình học cho công trình trang trại Cuadra San Cristóbal, được xây dựng vào những năm 1960.


Ảnh: © Ricardo Bofill Taller de Arquitectura.

Âm hưởng hội họa của công trình giữa thiên nhiên này cũng được thể hiện rõ nét thông qua “tấm gương nước” phản chiếu và làm nổi bật hơn sắc hồng của bức tường.

Hầm mộ San Cataldo tại Modena (Ý)

Là tác phẩm tiêu biểu của kiến trúc sư người Ý – Aldo Rossi và được hoàn thiện vào năm 1971, công trình có cấu trúc khối lập phương màu hồng, tọa lạc giữa trung tâm nghĩa trang San Cataldo, với lối kiến trúc mô phỏng bàn cờ đam pha trộn những đường dọc và đường chéo, có khả năng làm tăng hiệu ứng hình ảnh của công trình lên đến bốn lần.


Ảnh: © Romain Courtemanche

Với những ô hở vuông vắn trên khắp bốn mặt của khối lập phương, hầm mộ làm người ta liên tưởng đến một trong những công trình kiến trúc ấn tượng nhất nước Ý, đó là Colosseo Quadrato (tiếng Việt: Cung điện của nền văn minh nước Ý) nằm tại Thủ đô Rome.

Dinh thự Bernard – Lâu đài bong bóng tại Côte d’Azur (Pháp)

Nằm ở vị trí cao với một tầm nhìn tuyệt đẹp trên ngọn đồi Esterel, lâu đài bong bóng mang dáng dấp của những chiếc đĩa bay, nổi bật với lối kiến trúc là sự giao thoa hoàn hảo giữa hai trường phái kiến trúc không tưởng và vị lai.


Ảnh: © Yves Gellie

Cảm hứng xây dựng nên lâu đài bong bóng xuất phát từ cuộc gặp gỡ đầu thập niên 1970 giữa kiến trúc sư Antti Lovag – tín đồ của những ngôi nhà dạng bong bóng và nhà bảo trợ Pierre Bernard. Công trình kiến trúc khoác lên mình hình dáng của một chùm bong bóng hồng, dường như khác biệt theo chiều hướng nổi bật giữa một vùng đồng nội Provence.

Palazzo Chupi tại Manhattan

Lâu đài do nghệ sĩ Julian Schnabel xây dựng nên trên nóc của một nhà máy cũ tại Greenwich Village. đối lập hoàn toàn với những tòa nhà đá nâu cũng như những tòa nhà chọc trời bao quanh nó.


Ảnh: © Robert Polidori

Nguyên do vì mặt tiền giả đá hoa của công trình được bao phủ trọn vẹn bởi một màu hồng phai đậm tính nghệ thuật được lấy cảm hứng từ những lâu đài bao quanh Grand Canal, Venice. Lâu đài Palazzo Chupi mang tư duy kiến trúc độc đáo, tuy có nét ngông cuồng, ngạo nghễ trong con mắt nhiều người, nhưng trong mọi trường hợp vẫn luôn làm người ta quan tâm và hiếu kì.

Anh Thư (theo Marina Hemonet, admagazine.fr)/BXD