29/11/2021

Roof Gardens

Roof Gardens tọa lạc tại thành phố Nha Trang được xây dựng để đáp ứng mong muốn của gia chủ là nơi thư giãn cho cả gia đình, tiếp đón bạn bè đúng nghĩa. 

Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam
Kiến trúc sư: Ladesignstudio
Diện tích: 350 m²
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Quang Tran

Ngôi nhà được thiết kế để thích ứng với khí hậu nhiệt đới, đồng thời tăng sự kết nối với con người và thiên nhiên thông qua các không gian sống, không gian thư giãn với các giải pháp kiến ​​trúc. Quan trọng hơn là mang đến sự kết nối với chốn xưa thông qua việc tiếp cận với thói quen, lối sống, văn hóa và công năng sử dụng, hài hòa với quang cảnh chung bởi hình ảnh khu vườn “trồng rau, nuôi cá”.

Trong dự án này, vai trò của kiến ​​trúc sư chỉ là nhận thức và chuyển đổi. Công trình như một nền hòa hợp giữa bối cảnh, thiên nhiên và con người.

Roof Gardens nằm cạnh nơi ở của một gia đình 2 thế hệ và cũng là chủ nhân của công trình. Dù được xây mới hoàn toàn nhưng nhờ giải pháp kết nối hài hòa từ kiến ​​trúc đến cảnh quan, Roof Gardens là một phần quan trọng trong tổng thể bối cảnh và khó có thể nhận ra đâu là cũ, đâu là mới.

Mặt tiền là những tấm rèm xanh mướt cùng tông màu trầm ấm của gỗ dựa trên kết cấu sẵn có được phân khúc hợp lý, vừa để giảm bức xạ nhiệt vừa mang lại bóng mát và vẻ thơ mộng khi gia chủ trở về nhà sau một ngày làm việc dài. Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà trong làng, KTS tạo ra nhiều khoảng sân ở các độ cao khác nhau, phù hợp với cơ cấu xây dựng theo chiều cao. Tầng lửng tạo ra một khoảng sân phía ngoài để kết nối với sân giữa của ngôi nhà.

Không gian nông nghiệp trên mái dần chuyển xuống sân trên tầng lửng tạo thành sân chơi kết hợp vườn rau nối từ mái xuống tầng trệt. Khu vườn cung cấp nhiều loại rau quả sạch, là nguồn thực phẩm chính của gia đình cũng như thi thoảng đem biếu bà con lối xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng xóm.

PV/archdaily