24/09/2015

Robot có thể đảm nhận công việc xây dựng thay thế con người?

Một công ty ở Australia đã tạo ra một chiếc máy có thể đặt gạch nhanh gấp 20 lần con người.

Fastbrick Robotics, công ty kỹ thuật có trụ sở tại Perth, Australia gần đây đã phát triển một robot đặt gạch, có hiệu suất gấp 20 lần con người.

Được mệnh danh là “Hadrian” (bức tường nổi tiếng tại Anh), robot này có tốc độ đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ. Nó cũng có thể xây dựng một khung nhà tiêu chuẩn trong 1-2 ngày, giảm thời gian thi công tổng thể tới 6 tuần.

Robot Hadrian hoạt động dựa trên những thông tin được cung cấp về bản thiết thế 3D của ngôi nhà, sau đó robot này sẽ đặt những viên gạch vào đúng vị trí theo thiết kế, cắt và điều chỉnh gạch cho phù hợp. Hadrian có cánh tay dài 8,5m, với một vành băng tải và phun vữa, hệ thống đặt gạch hoàn chỉnh.

Vì robot này không cần thời gian nghỉ hàng năm, nên ước tính rằng Hadrian có thể xây dựng được 150 căn nhà mỗi năm, đồng thời cải thiện độ an toàn ở công trường và giảm thiểu chất thải xây dựng. Sẽ không có lỗi do con người gây nên bởi Hadrian sẽ tự sửa lỗi 1000 lần mỗi giây để khắc phục vấn đề do dao động của máy.

Robot Hadrian dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2017. Giám đốc điều hành của Fastbrick Robotics, Mike Pivac cho biết, robot Hadrian sẽ lấp đầy khoảng trống do số lượng thợ nề có sẵn giảm đi.

Thu Giang (Theo Property-report)