06/12/2021

Raincoat House

Biến một phần của ngôi nhà bị bỏ hoang thành ngôi nhà hai tầng với nhiều không gian xanh. Ngôi nhà nằm trong một con ngõ sâu của Hà Nội, là chứng nhân của quá trình đô thị hóa. Ngôi nhà trên mảnh đất rộng 80m2 được chia làm hai nửa, một phần được chuyển thành nơi ở cho một gia đình trẻ. Phần còn lại đang bị bỏ hoang khi KTS tiếp cận dự án.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: S.LA architecture
Diện tích: 40 m²
Năm hoàn thành: 2018
Hình ảnh: Triệu Chiến

Chủ sở hữu mới muốn cải tạo ngôi nhà thành một nhà kính nhỏ nhưng sáng sủa, thoáng mát và trong phạm vi ngân sách phù hợp. Nhà nằm trong hẻm sâu nên có thể phát sinh chi phí do vận chuyển phế liệu phá dỡ. Hơn nữa, việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến tính bền vững của phần ngôi nhà đã được cải tạo trước đó. Vì vậy, gia chủ cùng với KTS đã quyết định cải tạo thay vì phá bỏ để xây mới.

Tầng 1 được chia thành phòng ngủ, phòng vệ sinh và bếp. Lối hành lang từ ngoài ngõ vào không gian bên trong được ví như không gian đệm tạo nên sự khác biệt nổi bật cho ngôi nhà so với những ngôi nhà ống xung quanh. Tầng 2 gồm phòng làm việc, khu giặt phơi, sân thượng trồng nhiều cây xanh. Bằng cách sử dụng cầu thang kim loại đục lỗ để kết nối tầng một và tầng hai, ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào nhà bếp vào ban ngày.

Một nửa mái chéo được làm bằng polycarbonate dạng sóng trong để tăng ánh sáng cho không gian xanh và cũng làm cho nơi này trông lớn hơn. Mái nhà cùng với mặt trước và mặt sau có thể được mô tả như một tấm áo mưa che phủ cho ngôi nhà hiện tại, bảo vệ các bức tường và các tấm sàn không bị xuống cấp do tác động của thời tiết. Do phần hiện hữu đã được xây dựng từ lâu và ít nhiều có dấu hiệu xuống cấp nên ‘áo mưa’ được thiết kế nhẹ nhất có thể bằng ống thép, tấm lợp và gỗ – những vật liệu phổ biến của địa phương.

Tổng chi phí đã giảm đi đáng kể do kết cấu mái và một số đồ nội thất được làm bằng gỗ dâu lấy từ vườn của ông bà chủ. Những cây đó đã được trồng trong nhiều năm và ai biết được chúng sẽ trở thành một món quà đặc biệt để trang trí cho ngôi nhà tuyệt đẹp của cháu trai.

Sau khi hoàn thành, ngôi nhà đã mang lại cảm giác ngạc nhiên và thích thú cho không chỉ gia chủ mà còn cả những người hàng xóm xung quanh!

PV/archdaily