14/07/2017

Ra mắt 2 đề án đoạt giải cuộc thi “Tìm kiếm Ngôi sao khởi nghiệp BĐS”

Sau chương trình “Ngôi sao khởi nhiệp Bất động sản” do Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội (HNREA) tổ chức năm 2016, hai đề án đầu tiên của chương trình này chính thức được ra mắt cộng đồng ngày 12/7 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch HNREA cho biết, sau thành công của Cuộc thi “Tìm kiếm Ngôi sao khởi nghiệp Bất động sản năm 2016”, uy tín của CLB ngày càng được cộng đồng xã hội quan tâm, nhiều cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức và cá nhân liên quan đến lĩnh vực bất động sản (BĐS) và HNREA tổ chức nhằm tìm kiếm thông tin để giao dịch về lĩnh vực này.


Toàn cảnh Lễ ra mắt hai đề án khởi nghiệp BĐS.

Với sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), HNREA đã và đang là tổ chức xã hội nhà nghề, là trung tâm thu thập, sàng lọc, xử lý và cung cấp thông tin có chất lượng cao, minh bạch kịp thời cho các cơ quan quản lý Nhà nước và cho cộng đồng xã hội, là cầu nối trao đổi thông tin đa chiều từ các cơ quan quản lý thị trường BĐS của Nhà nước trên 30 quận/huyện tại khu vực Thủ đô Hà Nội.

Hai đề án được công bố là kết quả sau khi được chọn lọc bởi hội đồng thẩm định uy tín, mang tính chất hỗ trợ nhân tài, hiện thực hoá ý tưởng sáng giá lấp vào khoảng trống về tư vấn pháp luật và mang lại giá trị kinh tế cao cho các doanh nghiệp, cộng đồng, nâng cao chất lượng và củng cố hạt nhân lĩnh vực BĐS.

Sẽ có Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp BĐS quy mô 100 tỷ tại Việt Nam

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Cường, đề án thứ nhất là đề án Thành lập “Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp BĐS” (còn gọi là: Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp BĐS Việt Nam).

Đề án sẽ góp phần thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp theo chủ trương và định hướng Quốc gia Khởi nghiệp do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phát động, tôn vinh những ý tưởng, phát kiến giải pháp sáng tạo, đột phá đem đến những động lực phát triển mới cho ngành BĐS Việt Nam.

Đề án đề cao việc trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa những người khởi nghiệp và koanh nghiệp và nhà đầu tư để đưa ra những ý tưởng và giải pháp hiệu quả kinh tế và xã hội cao, áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời, là nơi tiếp nhận các thông tin, đề xuất với Hiệp hội và Nhà nước hỗ trợ tài chính và môi trường trải nghiệm nhằm ươm mầm và nuôi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của các nhân tài liên quan đến lĩnh vực BĐS.

Mục tiêu cụ thể đề án là xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp BĐS, trở thành kênh thông tin và truyền thông hàng đầu về lĩnh vực, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp BĐS trên mạng internet tại Việt Nam. Sau 1 năm hoạt động sẽ thu hút và kết nối với hơn 100 dự án, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp BĐS tham gia vào các chương trình hoạt động và hỗ trợ của Trung tâm.

Trung tâm sẽ tạo dựng một quỹ tài chính để hỗ trợ khởi nghiệp BĐS khoảng 100 tỷ đồng từ Chính phủ và các nhà tài trợ. Hàng năm Trung tâm sẽ tư vấn, hỗ trợ và hoàn thiện khoảng 10 dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp BĐS được triển khai hiệu quả trên thị trường; giới thiệu và cung cấp nhân sự có chất lượng cao về lĩnh vực BĐS cho các tổ chức quản lý nhà nước, các doanh nghiệp BĐS và các nhà tài trợ.

Sẽ có Liên minh BĐS cấp quận/huyện tại Hà Nội

Đề án 2 có tên Liên kết đa chiều thông tin các Trung tâm Giao dịch Bất động sản cấp quận/huyện thuộc thành phố Hà Nội (còn gọi là Liên minh BĐS quận, huyện Hà Nội – HRA).

Mục tiêu đề án hướng đến nhu cầu thông tin: VNREA và các đơn vị thành viên trên cả nước có môi trường và cơ hội thu thập thông tin tương đối chính xác ngay từ các cấp quận, huyện và cung cấp thông tin đa dạng phong phú có nguồn tin cậy về thị trường BĐS đang ngày càng có nhu cầu cao và rất sôi động tại địa bàn TP Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung.

Đề án sẽ tạo dựng sân chơi chuyên nghiệp, góp phần hỗ trợ chuyên viên các phòng- ban quản lý Nhà nước tại địa phương, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giao dịch về BĐS ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm thông tin từ kênh Hiệp hội BĐS Việt Nam và ngược lại, các thành viên của VNREA và các cấp quản lý Nhà nước có thêm nhiều thông tin đa dạng phong phú trung thực từ cấp cơ sở về thị trường BĐS.

Dự án hướng hoạt động định vị từng phân khúc BĐS chuyên nghiệp hóa và địa phương hóa, góp phần định vị và thúc đẩy có chọn lọc từng phân khúc BĐS từ nguồn thông tin các quận/huyện. Qua đó sẽ giúp các nhà tư vấn BĐS và những người làm nghề môi giới xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nghề nghiệp, hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và giao dịch về tài sản thuận lợi nhanh chóng. Đề án giúp cho các chuyên viên tại các quận/huyện tham mưu cho các cấp lãnh đạo và ban hành các chính sách quản lý về thị trường BĐS kịp thời và hiệu quả hơn; là nguồn thông tin đáng tin cậy được VNREA chỉ đạo thu thập từ hệ thống các cấp quản lý Nhà nước tại địa phương; giúp các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ trong việc dự báo, hoạch định và điều chỉnh các chính sách phát triển và quản lý vĩ mô kinh tế thị trường cũng như lĩnh vực đầu tư- xây dựng- kinh doanh BĐS trên phạm vi cả nước và hội nhập quốc tế.

Mục tiêu cụ thể đề án 2 hướng đến là tạo cơ sở xây dựng kho thông tin BĐS tại các quận/huyện theo mô hình MLS, kết nối vào tổng kho thông tin BĐS Hà Nội và toàn quốc thông qua kênh chính thống từ các thành viên của VNREA. Các kênh thông tin đáng tin cậy này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho truyền thông, các tổ chức, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội có thể tham khảo để phục vụ các mục đích chính đáng của đơn vị.

Đề án cũng tạo cơ hội và môi trường cho các chuyên viên, các lãnh đạo ban ngành của Nhà nước giao lưu và chia sẻ thông tin đa chiều, hợp tác với các thành viên của VNREA trên phạm vi cả nước và ngược lại, VNREA và các thành viên cũng có thêm kênh thông tin cập nhật thường xuyên trên các địa bàn quận/huyện tại Thủ đô Hà Nội; Tạo cơ hội trải nghiệm thực tập cho các sinh viên, học viên và giảng viên tại các trường Đại học, trung tâm dạy nghề tại Hà Nội có nhu cầu tìm hiểu chuyên môn sâu về lĩnh vực BĐS; Hỗ trợ cho trên 1.000 nhà tư vấn BĐS trên địa Hà Nội có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đầu tư, môi giới, pháp lý, quản lý BĐS chuyên nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội kiếm việc làm và tăng cao hơn thu nhập so với hiện tại.

Theo Ban tổ chức, nguồn vốn thực hiện Đề án được đề xuất nguồn từ các quỹ phát triển tài năng; quỹ đầu tư hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp; các quỹ khen thưởng, các quỹ khuyến khích sáng tạo đổi mới của Chính phủ; Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và nguồn vốn kêu gọi từ nguồn xã hội hoá.

Tại lễ công bố, các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm đánh giá cao hai đề án sẽ góp phần minh bạch hoá thông tin thị trường BĐS trong thời gian tới.

Nhi Thu/BXD