28/03/2018

Quy hoạch vùng TP.HCM sẽ giúp tỉnh BR-VT phát triển mạnh

Trước Quy hoạch vùng TP.HCM đặc biệt quan trọng, sáng 27/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh BR-VT, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh Ủy BR-VT đã cùng lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh nghe buổi thuyết trình về vai trò định hướng phát triển của tỉnh BR-VT trong Quy hoạch vùng TP.HCM.


Quy hoạch vùng TP.HCM sẽ giúp BR-VT liên kết tốt với các địa phương trong vùng. Ảnh: Mạnh Cường.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng miền Nam khẳng định việc công bố quy hoạch vùng TP.HCM rất quan trọng, qua đó sẽ giúp các tỉnh căn cứ vào đó để thực hiện các quy hoạch của địa phương mình.

Nhấn mạnh đến chi tiết nhằm để thời gian sắp tới có sự điều chỉnh lại cho phù hợp nhằm hướng tới sự phát triển chung của toàn vùng, ông Hải cho biết: Mô hình phát triển không gian đa cực, đảm bảo sự thống nhất, cân bằng, thích ứng với đối với sự phát triển và biến đổi khí hậu.

“Do trước đây chúng ta làm quy hoạch không có sự đoàn kết giữa các địa phương trong vùng, với quyết định của Thủ tướng Chính Phủ và sự rà soát của các địa phương để hiểu rõ vị trí và vị thế của mình trong cái đóng góp chung cho quy hoạch vùng tỉnh. Và căn cứ vào đó để điều chỉnh lại các chính sách của mình, kể cả các quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Quy hoạch vùng tỉnh này lấy TP.HCM làm hạt nhân, nó như là một cơ sở để có được tiếng nói chung với các tỉnh với nhau, tránh tình trạng mạnh tỉnh nào tỉnh đó phát triển. Cụ thể đối với tỉnh BR-VT là cửa ngõ cảng biển và là cực rất quan trọng kết nới với TP.HCM qua hệ thống cảng cũng như đường bộ”, ông Hải nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng miền Nam khẳng định việc công bố quy hoạch vùng TP.HCM rất quan trọng, qua đó sẽ giúp các tỉnh căn cứ vào đó để thực hiện các quy hoạch của địa phương mình. Ảnh: Mạnh Cường.

Theo Quy hoạch vùng TP.HCM sẽ là vùng đô thị lớn có động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia. Vùng đô thị có vai trò vị thế chiến lược trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương.

Là một vùng phát triển năng động và có khả năng thích ứng cao hướng tới phát triển cân bằng và bền vững. Là trung tâm kinh tế tri thức, đầu mối giao thương quốc tế. Trung tâm thương mại, dịch vụ, và trung tâm văn hóa đặc sắc. Vùng có cảnh quan đặc trưng về biển, về rừng, về sông nước.

Bên cạnh đó, là đô thị hạt nhân – trung tâm tri thức sáng tạo, động lực phát triển kinh tế của toàn vùng, cũng như của toàn quốc với các kết nối mạnh mẽ quốc tế.

Trong đó, tỉnh BR-VT sẽ phát triển đô thị – công nghiệp, thương mại – dịch vụ, trong đó phát triển mạnh dịch vụ cảng biển, logistics.

Ngoài ra, BR-VT còn phát triển du lịch sinh thái rừng – biển – đảo chất lượng cao và du lịch văn hóa- lịch sử; phát triển kinh tế biển, khai thác dầu khí và dịch vụ dầu khí, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và chế biến hải sản; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chuyên canh.

BR-VT có nguồn tài nguyên biển phong phú với 156km chiều dài bờ biển, diện tích thềm lục địa trên 100.000km2, thuận lợi cho phát triển vận tải biển, hệ thống cảng, du lịch và công nghiệp khai thác, chế biến hải sản.

Với bờ biển đẹp, 72km là bãi tắm tốt với địa hình và cảnh quan đẹp hấp dẫn như: bãi Trước, bãi Sau, bãi Dứa, bãi Dâu, bãi tắm Long Hải-Phước Hải… vườn quốc gia Côn Đảo, Khu bảo tồn Bình Châu Phước Bửu. Bên cạnh đó còn có những dãy Núi Minh Đạm, Núi Dinh, Núi Lớn, Núi Nhỏ… thuận lợi cho phát triển du lịch.

Ngoài ra, BR-VT còn là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời, các lễ hội và văn hóa dân gian phát triển du lịch văn hóa lịch sử. Có nhiều dự án du lịch lớn (Khu du lịch Thùy Vân, Long Hải, Hồ Tràm – Hồ Cốc, Khu du lịch suối khoáng Bình Châu, Côn Đảo Resort… )… Trong tương lai sẽ hình 03 trung tâm du lịch biển tầm quốc tế và quốc gia ở TP.Vũng Tàu và ven biển.

Có các khu công nghiệp hiện đại như: Phú Mỹ I, Phú Mỹ II và III, Khu Công nghiệp Long Xuyên, Khu Công nghiệp Cái Mép, Khu Công nghiệp Long Sơn, Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A, Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A2, Khu Công nghiệp Mỹ Xuân B1, Khu Công nghiệp đô thị Châu Đức…

Dầu khí lại là một thế mạnh lớn và rất riêng của BR-VT khi có các khu căn cứ địa – hậu cần Dầu khí, các khu đóng, sửa chữa tàu thuyền, nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn…

Đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh BR-VT trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, đóng vai trò là cửa ngõ giao thương quốc tế về đường biển của vùng TP.HCM và quốc gia.

Là vùng phát triển kinh tế năng động của vùng TP.HCM, là trung tâm về kinh tế biển về khai thác dầu khí và dịch vụ dầu khí, trung tâm dịch vụ cảng biển – dịch vụ logistics. Trung tâm du lịch sinh thái rừng biển đảo tầm quốc gia và quốc tế. Trung tâm công nghiệp chuyên sâu của vùng.

Là vùng có chất lượng cuộc sống cao, phát triển cân bằng có hệ thống đô thị hiện đại kết nối với cảnh quan nông nghiệp công nghệ cao, cảnh quan rừng, biển, đảo.

Mạnh Cường/BXD