22/12/2015

Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển dịch vụ biên giới cửa khẩu

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội nghị báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Cao Bằng đến năm 2030, với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, đại diện các cục, vụ của Bộ Xây dựng và cơ quan tư vấn.


Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng cùng cơ quan tư vấn tập trung làm rõ những nội dung liên quan đến phát triển dịch vụ biên giới cửa khẩu, hạ tầng giao thông kết nối trong nội tỉnh và với Trung Quốc, định hướng phát triển du lịch, động lực phát triển đô thị bền vững, định hướng phát triển nông – lâm nghiệp cũng như cơ chế, chính sách để thực hiện các nội dung đã được làm rõ trong quy hoạch.

Đặc biệt, Tờ trình của Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng cần phải được làm rõ nét để các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương nắm bắt, thực hiện và có giải pháp đầu tư hiệu quả cho phát triển vùng tỉnh Cao Bằng.

Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng bao gồm toàn tỉnh Cao Bằng có diện tích hơn 6.690 km2 với 13 đơn vị hành chính gồm một thành phố Cao Bằng và 12 huyện. Là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, tỉnh Cao Bằng có đóng góp không nhỏ trong tiến trình phát triển của đất nước, nằm trong trục phát triển các tuyến hành lang Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai – Hà Khẩu – Côn Minh, Hải Phòng – Hà Nội – Lạng Sơn – Bằng Tường – Nam Ninh và vành đai kinh tế dọc vịnh Bắc bộ (Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái – Đông Hưng – Hải Nam). Trong tương lai, nếu tuyến hành lang Trùng Khánh, Tứ Xuyên – Quý Châu – Bách Sắc (Quảng Tây) – Cao Bằng – Hà Nội – ASEAN được phê duyệt thì sẽ là động lực làm bật dậy khả năng liên kết kinh tế của cả vùng Đông Bắc nói chung và Cao Bằng nói riêng.

Thanh Nga/Báo Xây dựng