23/10/2015

Quy hoạch chi tiết xây không gian du lịch ven biển Sầm Sơn

Ngày 21/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị cho ý kiến vào Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa.


Bãi biển Sầm Sơn, một trong nhũng điểm thu hút đông khách du lịch. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến đều nêu rõ quan điểm, việc lập quy hoạch, tiến tới cải tạo không gian du lịch ven biển ở Sầm Sơn phải được thực hiện theo nguyên tắc bảo tồn, gìn giữ và phát triển. Việc bố trí các công trình và mật độ xây dựng phải bảo đảm tiêu chí thông thoáng và thân thiện; trong đó phải giữ gìn hệ thống cây xanh, giữ gìn tính nguyên trạng của bãi cát, đồng thời bảo đảm tính tiện ích, phục vụ đa dạng nhu cầu của du khách.

Một số ý kiến cũng cho rằng việc quy hoạch không được làm ảnh hưởng đến việc tắm biển của du khách tại các bãi tắm ở bãi biển Sầm Sơn; đồng thời phải quy hoạch khu vực bến đậu thuyền, bè cho ngư dân.

Đơn vị lập quy hoạch là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC phải nghiên cứu kỹ các yếu tố đặc thù, điều kiện địa chất, thủy văn… của khu vực biển Sầm Sơn và các quy định của pháp luật trong việc bố trí các công trình xây dựng.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu và sớm xây dựng thiết kế cơ sở để trình Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét.

Theo Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, việc lập quy hoạch chi tiết Không gian du lịch phía Đông đường Hồ Xuân Hương nhằm đem lại diện mạo mới, khang trang, hiện đại cho thị xã Sầm Sơn.

Việc đầu tư đồng bộ theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương sẽ khắc phục được những bất cập về không gian, cảnh quan, kiến trúc cũng như tạo ra các điểm nhấn, tạo sức hút du lịch lan tỏa cho khu vực bãi biển phía Đông, các khách sạn, nhà hàng phía Tây cũng như toàn bộ thị xã Sầm Sơn.

Theo đó, khu đất nghiên cứu quy hoạch thuộc địa giới hành chính 3 phường Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn và xã Quảng Cư.

Theo bản Quy hoạch, sẽ có 15 nhóm hạng mục công trình gồm: các công trình phục vụ nhu cầu khách tắm biển, công trình công cộng có mục đích kinh doanh, khu vui chơi giải trí kết hợp công viên cây xanh, không gian nhạc nước, bến thuyền du lịch, bãi tắm công cộng, quảng trường tâm linh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Tổng diện tích sử dụng đất là 319.860m2, trong đó diện tích xây dựng công trình là 4.157 m2.

Trước đó, vào đầu tháng Chín vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa xin chủ trương lập quy hoạch không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương với mức đầu tư dự kiến hơn 221 tỷ đồng.

Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa chưa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương (thị xã Sầm Sơn) nhưng Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo tới Thị ủy, Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn nhanh chóng giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, công việc này phải hoàn thành trước ngày 30/10 tới.

Theo HOA MAI (TTXVN/VIETNAM+)